Saturday, 09/12/2023 | 07:53 GMT+7

Thông điệp Giờ Trái đất 2021- Lên tiếng vì thiên nhiên

23/03/2021

Hơn bao giờ hết, Thiên nhiên cần chúng ta yêu thương và giúp đỡ. Bằng những cách khác nhau, phù hợp với mỗi con người, chúng ta đều có thể “lên tiếng” hồi đáp lại Thiên nhiên theo cách riêng của mình.

Trước tốc độ mất đa dạng sinh học với tốc độ chưa từng có và sự suy thoái nghiêm trọng của Thiên nhiên, tại Việt Nam, Giờ Trái đất kêu gọi tất cả mọi người cùng “Lên tiếng vì Thiên nhiên”, tập trung vào hai chủ đề Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính và Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên.

Hơn bao giờ hết, thiên nhiên cần chúng ta yêu thương và giúp đỡ. Bằng những cách khác nhau, phù hợp với mỗi con người, chúng ta đều có thể “lên tiếng” hồi đáp lại Thiên nhiên theo cách riêng của mình. Mọi tiếng nói dù nhỏ bé đến đâu, nhưng khi được cất lên cùng nhau, thì những thì thầm nhỏ bé của mỗi cá nhân sẽ trở thành mạnh mẽ.

Mỗi người bằng những thứ-tiếng, ngôn-ngữ khác nhau mang trong đó những sắc thái và tone giọng của riêng mình. Bằng cách của riêng họ, và tác động tới chúng ta theo những cách riêng. Đa bản sắc và chân thật. Tất cả cùng nhau tạo nên một tiếng đồng thanh vang vọng: Vì Thiên nhiên.

Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế, do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên - WWF sáng lập nhằm kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện trong vòng Một Giờ (từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney, Úc năm 2007, Giờ Trái đất đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới. Từ đó đến nay, Giờ Trái đất đã thành công hơn - tạo nguồn cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ hành động vì biến đổi khí hậu và mất môi trường tự nhiên.

Giờ Trái đất 2021 sẽ diễn ra vào 20h30 thứ Bảy, ngày 27 tháng 3 năm 2021. Giờ Trái đất năm nay được đồng tổ chức bởi WWF, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Bộ Công Thương. Cùng với các quốc gia khác trên thế giới, Giờ Trái Đất tại Việt Nam năm nay sẽ tập trung vào các hoạt động trực tuyến và mạng xã hội.

Đặc biệt, một Toạ đàm với chủ đề về Giờ Trái đất, dự kiến, sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 lúc 20h00 ngày 27 tháng 3. Chương trình là một diễn đàn trong đó các nhà hoạch định chính sách trung ương và địa phương, các nhà khoa học, các cá nhân sẽ chia sẻ những thách thức về môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt, kế hoạch hành động quốc gia và những kinh nghiệm quốc tế để giải quyết các vấn đề đó.

Hà Trần

Energy Efficiency Awards 2023