Monday, 22/07/2024 | 20:55 GMT+7

Đồng Tháp sử dụng năng lượng tiết kiệm để phát triển kinh tế bền vững

14/11/2021

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) là một trong những mục tiêu trọng tâm được Đồng Tháp quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp của tỉnh Đồng Tháp không ngừng tăng trưởng và phát triển, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế. Song để phát triển kinh tế bền vững, Đồng Tháp chủ trương phát triển kinh tế phải gắn liền với việc bảo vệ môi trường. Trong đó, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) là một trong những mục tiêu trọng tâm được Đồng Tháp quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua.
Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai có hiệu quả kế hoạch sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và kế hoạch SDNLTK&HQ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, hỗ trợ xây dựng 15 mô hình SDNLTK&HQ (điện mặt trời áp mái, trạm bơm điện an toàn và hiệu quả) và hỗ trợ 11 cơ sở áp dụng giải pháp sản xuất sạch hơn.
Kết quả trong những năm qua, Đồng Tháp đã giảm khoảng 5,2% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng của tỉnh; giúp các cơ sở sản xuất nâng cao được ý thức sử dụng hiệu quả các nguồn nguyên nhiên vật liệu trong quá trình sản xuất. Đồng thời dự báo tiềm năng tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, có thể tiếp tục giảm từ 8-13% trong thời gian tới.
Điện lực Đồng Tháp hướng dẫn khách hàng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Nhằm giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quản lý và sử dụng năng lượng trong sản xuất hiệu quả, Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đồng Tháp thực hiện hỗ trợ, tư vấn nhiều doanh nghiệp thực hiện công tác kiểm toán năng lượng thường xuyên. Kết quả giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất, góp phần giúp nâng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Quan trọng hơn hết là từ việc kiểm soát tốt năng lượng trong quá trình sản xuất giúp cho nhiều donghiệp của Đồng Tháp hạn chế được phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường.
Mục tiêu quan trọng của kiểm toán năng lượng là đánh giá thực trạng sử dụng năng lượng, sau đó xác định các giải pháp giảm suất tiêu thụ năng lượng, giảm các chi phí vận hành. Kiểm toán năng lượng giúp giảm tiêu thụ năng lượng tại các hệ thống sản xuất và sinh hoạt trong khi vẫn duy trì hoặc cải thiện công suất dây chuyền, năng suất lao động, sức khỏe con người, sự thoải mái và an toàn cho môi trường sống, môi trường làm việc. Kiểm toán năng lượng tập trung xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng và tiềm năng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.
Tại Đồng Tháp, trong lĩnh vực kiểm toán năng lượng, Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Đồng Tháp là một trong số ít đơn vị được Bộ Công Thương giao hỗ trợ kiểm toán năng lượng khu vực phía Nam từ năm 2009. Đến nay, Trung tâm đã thực hiệm kiểm toán năng lượng cho trên 100 doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Kiểm toán năng lượng không chỉ là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn thể hiện trách nhiệm của đơn vị trong việc chung tay bảo vệ môi trường.
Với quyết tâm phát triển kinh tế hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và tái cơ cấu nền kinh tế, Đồng Tháp đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 5 - 8% mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, hỗ trợ xây dựng từ 2 - 3 mô hình về áp dụng sản xuất sạch hơn, kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững để phổ biến và nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu 100% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Khánh An

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện