Thursday, 02/02/2023 | 01:41 GMT+7

Bến Tre: Nâng cao hiệu suất trong chiếu sáng công cộng

04/03/2015

TP. Bến Tre thực hiện cắt 50% số lượng bóng đèn trên các tuyến đường ngay từ đầu giờ tối và ngoài ra có 1 đường sử dụng bộ đèn 2 cấp công suất (cho phép tiết kiệm điện và sự phân bố ánh sáng đồng đều hơn).

Theo thông tin từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.Hồ Chí Minh ( ECC TP.Hồ Chí Minh) tại Việt Nam điện năng dùng cho chiếu sáng chiếm 35% tổng điện năng tiêu  thụ trong khi trên thế giới tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 16-17%. Đặc biệt tại các thành phố lớn của Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng  như Hà Nội  là 52%, Bắc Giang 65%, Tuyên Quang 100%, Bến Tre 83%...

Nhằm nâng cao hiệu suất chiếu sáng công cộng, tiết kiệm năng lượng, năm 2014 UBND thành phố Bến Tre đã triển khai dự án “ Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED tại thành phố Bến Tre” thay thế 2500 bộ đèn cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố. Dự án được thực hiện theo hình thức ESCO do Công ty Việt Esco ( trực thuộc ECC TP.Hồ Chí Minh)  đầu tư.

Đèn LED trên đường Đồng Khởi, Bến Tre

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc ECC TP.Hồ Chí Minh cho biết: “ Hiện dự án đã hoàn tất việc thay thế thí điểm đèn cao áp công suất 250W trên một số tuyến đường bằng đèn LED công suất 80W. Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng chiếu sáng, tăng tính thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng công cộng của thành phố”.

Hiện tại trên địa bàn thành phố Bến Tre có tổng cộng hơn 2591 bộ đèn đang được sử dụng, trong đó chiếm đa số là đèn sodium cao áp ( HPS) với 1778 bộ chiếm 71%, còn lại là đèn metal halide (MH), đèn thủy ngân cao áp và đèn compact. Những loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao, tuổi thọ trung bình chỉ đạt 6000-18.000 giờ, chất lượng và hiệu quả sử dụng hệ thống chiếu sáng đặc biệt chiếu sáng tại một số tuyến đường còn rất thấp, nhiều nơi rất tối ( 0.5 lux).

Công nhân đang thay thế đèn LED

Do vậy để tiết kiệm điện, TP. Bến Tre thực hiện cắt 50% số lượng bóng đèn trên các tuyến đường  ngay từ đầu giờ tối  và ngoài ra có 1 đường sử dụng bộ đèn 2 cấp công suất (cho phép tiết kiệm điện và sự phân bố ánh sáng đồng đều hơn). Tuy nhiên số lượng đèn HPS -250W chiếm số lượng khá lớn và được phân bổ cho hầu hết các loại đường, không phân biệt bề rộng lớn, nhỏ. Điều này gây ra lãng phí năng lượng điện sử dụng để chiếu sáng các đường có bề rộng nhỏ, đặc biết đối với đường có bề rộng nhỏ hơn 10m, ngoài ra còn gây chói khi phân bố đèn 250W trên độ cao khá thấp (6÷7m).

Để giải quyết vấn đề này ECC TP Hồ Chí Minh đã khảo sát và lập nghiên cứu khả thi, từ đó tư vấn cho UBND TP. Bến Tre tiến hành đầu tư thay thế thí điểm đèn chiếu sáng công cộng của một số tuyến đường tại TP. Bến Tre từ đèn cao áp 250W sang sử dụng đèn LED 80W công nghệ Hàn Quốc. Kết quả là dự án đã giúp TP. Bến Tre tiết kiệm được 72% điện năng tiêu thụ tại các tuyến đường thí điểm so với hệ thống cũ tương đương khoảng 45,269 kWh/năm ( 67.903.688 đồng/năm).

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước thì dự án ‘ Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED tại TP. Bến Tre” đang nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền không chỉ riêng của TP. Bến Tre mà còn của các địa phương tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương trên cả nước. Thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng ra nhiều địa phương khác, góp phần giúp các địa phương đổi mới công nghệ hiện đại cho hệ thống chiếu sáng công cộng cũng như tiết kiệm năng lượng theo hướng xã hội hóa.

Theo Báo Công Thương

 

Energy Efficiency Awards 2022