Thursday, 25/07/2024 | 19:48 GMT+7

Tiết kiệm điện từ những thói quen

15/04/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần làm giảm chi phí tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Điều chỉnh ý thức, thói quen sử dụng điện cũng như là đầu tư hợp lý cho thiết bị điện gia dụng thì việc giảm tiền điện mỗi tháng là không quá khó.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Pho, phường Trần Phú – TP Quảng Ngãi thường bật điều hoà với chỉ số rất thấp để lạnh nhanh và không bao giờ dùng quạt. Tuy nhiên, khi đọc được hướng dẫn thay đổi thói quen dùng điện trong nhà, chị Pho mới biết cách dùng máy điều hoà lâu nay là không hợp lý vừa gây tốn điện, vừa nhanh hỏng máy. Thói quen dùng điều hoà được thay đổi thành nhiệt độ bật ở chế độ 26 độ trở lên và dùng kết hợp quạt để lưu thông không khí trong phòng. Chị Pho cũng chọn thiết bị gia dụng điện có dán nhãn năng lượng, tắt tất cả thiết bị điện khi không dùng tới, chọn nguồn gió tự nhiên để tiết kiệm năng lượng về quạt. Chính những thói quen đơn giản nhưng lại tiết kiệm hoá đơn tiền điện cực kì hiệu quả.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm góp phần làm giảm chi phí tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.
Lúc trước có những nơi không dùng điện, mình vẫn thường xuyên để điện sáng, một thời gian sau thì hoá đơn tiền điện phát sinh tăng cao nên mình đã bắt đầu tập thói quen cho mọi người trong gia đình là sinh hoạt ở đâu thì bật điện ở đó để tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí hoá đơn tiền điện hằng tháng – chị Nguyễn Thị Pho, phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi cho biết.
Khi bắt đầu vào mùa nắng nóng, tiền điện cũng dần leo thang, tiết kiệm điện năng được hiểu đơn giản là sử dụng điện ít lại, nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình. Có nhiều cách có thể thực hiện nhằm mục đích tiết kiệm điện, tập thói quen sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn. Nhiều khách hàng chọn cách cài app chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung để theo dõi tình hình tiêu thụ điện từng ngày, thậm chí từng giờ của gia đình, cơ quan để tự điều chỉnh cách dùng điện.
Hoá đơn tiền điện này đến mùa nắng nóng thì lúc nào cũng tăng so với tháng bình thường, nhất là vào thời điểm nắng gắt. Mình sử dụng phải tập trung, chẳng hạn như một số thiết bị điện, sử dụng điện ở đâu thì bật ở đó, theo dõi hằng ngày chỉ số điện gia đình để có thể phát hiện kịp thời những bất thường nếu có. Nếu chỉ số điện có phát sinh thì mình phải tìm hiểu nguyên nhân hoặc nhờ ngành điện thông qua số tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 để họ tư vấn – chị Phạm Thị Vân, phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi chia sẻ.
Bên cạnh việc thay đổi thói quen để tiết kiệm điện, cần đầu tư về thiết bị điện, lắp đặt thiết bị và hệ thống điện hợp lý, khoa học giúp tiết kiệm điện năng trong gia đình. Thiết bị trong gia đình ngày càng tăng lên để phục vụ đời sống hằng ngày. Tuy nhiên nhiều người chưa có thói quen bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống điện, đây cũng là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải vừa làm hao hụt điện năng, tăng lượng điện sử dụng mỗi tháng, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chạm chập, cháy nổ. Thực tế chứng minh nhiều vụ cháy nổ về thiết bị điện do quá tải của hệ thống điện trong gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Đến mùa nắng nóng, việc đầu tiên là chúng ta phải nên kiểm tra lại các đường dây và thiết bị điện trong nhà mình. Cụ thể như hệ thống đường dây điện trong gia đình qua sử dụng lâu năm không thay đổi, nhưng thiết bị điện trong do nhu cầu sử dụng nên ngày càng tăng lên sẽ dẫn đến quá tải đường dây điện, dẫn đến sản lượng điện tăng đột biến, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chạm chập, cháy nổ thiết bị điện trong gia đình – Anh Nguyễn Vương Vũ, Tổ quản lý đo đếm thuộc Phòng kinh doanh Điện lực Thành phố Quảng Ngãi cho biết.
Mỗi cá nhân có ý thức tiết kiệm điện thì mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa nắng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chi phí dùng điện của nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị cũng vì thế đều leo thang. Đây là áp dụng không nhỏ trong việc cân đối kinh phí chi tiêu. Điều chỉnh thói quen sử dụng điện, có những đầu tư hợp lý cho thiết bị điện và đường dây là những cách tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.
Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện