Sunday, 14/07/2024 | 18:10 GMT+7

Những lầm tưởng của tài xế về tiết kiệm xăng

12/05/2014

Bơm đầy bình để tránh bay hơi, về số mo lúc dừng hay sử dụng chất phụ gia là một trong những quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu.

Dù giá xăng dầu có tăng hay giảm thì các tài xế luôn biết cách áp dụng nhiều phương pháp để cho chiếc xe hoạt động một cách tiết kiệm nhất. Có nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu tỏ ra hiệu lực với xe đời cũ, nhưng lại vô dụng với xe đời mới trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Bơm đầy bình xăng để tránh bay hơi

Bình xăng luôn đầy khi đi du lịch là ý tưởng tốt, vì bạn không biết trạm xăng tiếp theo cách bao xa. Có người cho rằng, để bình xăng gần hết sẽ làm cho nhiên liệu nhanh bị bay hơi. Điều này có thể đúng với dòng xe cũ, còn trên các thế hệ xe mới thường trang bị hệ thống cảm biến hơi xăng. Trên những mẫu xe mới này còn sử dụng cả hệ thống nén nhiên liệu, đi kèm là đèn báo lỗi trên bảng điều khiển, thông báo cho lái xe biết nắp bình xăng bị lỏng hoặc vặn chưa đúng cách.

2ccdfc3b9_1bomdaybinhxang46751398754630.jpg

Quan niệm bơm đầy bình xăng để tránh bay hơi đã không còn đúng

Về số mo (N) khi dừng xe

Cách này từng được nhiều tài xế sử dụng với xe trang bị bộ chế hòa khí cơ. Tuy nhiên, trên các dòng xe ngày nay đều trang bị hệ thống phun xăng điện tử được lập trình sẵn. Khi xe dừng, lượng xăng phun vào buồng đốt ở mức tối thiểu ngay cả khi đang gài số. Với trường hợp này chỉ làm cho hộp số nhanh bị mòn.

Số sàn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn

Người lái có kỹ năng tốt thường lựa chọn số sàn vì họ có thể kiểm soát tốt vòng tua máy của động cơ, thông qua cách ra vào số nhịp nhàng. Ngày nay, hộp số tự động sử dụng công nghệ cao xử lý tốt hơn so với người lái kết hợp chân côn và số. Tiết kiệm hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng lái chứ không còn phụ thuộc vào loại hộp số.

Lọc gió bẩn gây tốn xăng

Trong những chiếc xe đời cũ, không khí thường được lấy trực tiếp vào bộ chế hòa khí thông qua lọc gió. Khi đó, lọc gió dễ bị tắc có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngày nay, nhờ sử dụng bộ kiểm soát động cơ ECM, giúp điều chỉnh chính xác tỷ lệ gió vào chế hòa khí. Trên những chiếc xe ngày nay, không khí đi qua bộ lọc và thông qua cảm biến không khí, sau đó ECM sẽ tính toán và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp, có nghĩa là càng ít gió vào động cơ tương đương với nhiên liệu sẽ đi vào bộ chế ít hơn. Như vậy, lọc gió bẩn sẽ ít bị ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu mà ảnh hưởng tới vận hành của xe. Xe sẽ yếu và ì.

Đổ nhiên liệu vào ngày mát (hoặc sáng sớm) sẽ nhiều xăng hơn

Hiện vẫn còn nhiều người tin rằng đổ xăng vào ngày mát hoặc sáng sớm mùa hè sẽ giúp xe có nhiều xăng hơn, vì lúc này xăng ít bay hơi. Điều này có thể đúng nếu bơm trực tiếp từ xe bồn, còn nếu bơm ở trạm xăng thì không khác biệt. Vì xăng ở các trạm thường được chứa ở bể lớn đặt sâu dưới lòng đất, do đó nhiệt độ bên ngoài khó có thể làm ảnh hưởng đến các bể chứa.

942a8eba2_5doxangtroimat16521398754630.jpg

Đổ nhiên liệu được nhiều hay ít không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp tiết kiệm xăng

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp chiếc xe có thể duy trì ở một tốc độ không đổi, hầu hết người lái xe cho rằng nó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nếu áp dụng trên các chuyến đi dài và trên địa hình bằng phẳng thì có thể đúng. Nhưng nếu gặp con dốc, hệ thống sẽ tăng ga đột ngột, do đó đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Lúc này để tránh tăng ga đột ngột, người lái có thể tạm tắt hệ thống kiểm soát hành trình và tự mình điều khiển chân ga để tránh nguy hiểm và giúp tiết kiệm xăng hơn.

Sử dụng chất phụ gia

Hầu hết chủ sở hữu xe đều muốn tiết kiệm nhiên liệu cho xe, đây chính là lý do các cửa hàng bán phụ kiện luôn mời chào những sản phẩm phụ gia giúp tiết kiệm xăng và đi kèm với quảng cáo ngọt tai. Liệu phụ gia này có giúp tiết kiệm nhiên liêu hay không, mà thậm chí còn làm bẳn hoặc tắc dẫn đến tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa. Thêm vào đó, ảnh hưởng của các chất phụ gia này đến động cơ cũng không được đề cập.

Độ tuổi của xe tỷ lệ thuận với mức tiêu hao nhiên liệu

Thực ra, độ tuổi của xe không ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu, nếu xe được bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên.

2d45ff834_8dotuoixecu82211398754630.jpg

Độ tuổi của xe không ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

Hạ cửa sau xe tải

Nhiều lái xe bán tải cho rằng việc hạ cửa sau xuống sẽ tăng tính khí động học nên sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, theo kỹ sư của General Motor, lái xe với cửa sau đóng lại mới thực sự tạo ra khí động học.

Theo VNExpress

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện