Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Saturday, 23/01/2021 | 14:45 GMT+7
Saturday, 23/01/2021 | 14:45 GMT+7

Sản xuất điện bền vững với tháp sử dụng năng lượng từ gió và mặt trời

Sử dụng năng lượng gió và mặt trời, tháp năng lượng do hãng công nghệ Solar Wind Energy thiết kế được đánh giá là công trình khoa học mới có nhiều đột phá trong sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

Sử dụng năng lượng gió và mặt trời, tháp năng lượng do hãng công nghệ Solar Wind Energy thiết kế được đánh giá là công trình khoa học mới có nhiều đột phá trong sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

Một mặt, tòa tháp sử dụng ánh sáng mặt trời để sấy không khí, tạo thành dòng khí khô có khối lượng nhẹ. Mặc khác, tòa tháp sử dụng công nghệ phun ẩm bằng hơi nước tạo ra một luồng khí ẩm có khối lượng nặng hơn.

5208189ab_solar.png

Tháp năng lượng có độ cao lên tới 800m

Luồng khí nặng hơn rơi xuống, còn luồng khí nhẹ bay lên trên. Chuyển động của hai dòng khí tạo ra sự đối lưu, khiến các tua bin đặt phía dưới chân tháp quay. Khi các tua bin này chạy, chúng sẽ tạo ra điện.

Công suất tối đa của tòa tháp có thể lên tới 1.250 MW/giờ, tương đương với sản lượng điện gió trên diện tích rộng 40 ha. Tháp có thể hoạt động 7 ngày trong tuần mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết. Điện sản xuất từ tháp năng lượng có chi phí chỉ bằng 1/3 so với điện sản xuất từ các nguồn năng lượng khác.

Phương pháp sản xuất này rất thân thiện và bền vững với môi trường do không sử dụng năng lượng hóa thạch, không xả chất thải gây hại. Tuy nhiên, chí phí xây dựng tòa tháp năng lượng này khá lớn, khoảng 1,5 tỷ USD. Hiện, tòa tháp này đang được tiến hành xây dựng ở bang Arizona, Mỹ. Trong tương lai, công nghệ này dự định được xuất khẩu sang các nước như Chi Lê, Ấn Độ và các nước Trung Đông. 

Hải Yến (Theo solarwindenergytower.com)

Feedback
List Coments

Designed by: VtkMedia

VNEEP

The copyright belongs to Department of Energy Efficiency and Sustainable Development

54 Hai Ba Trung street, Hoan Kiem district, Hanoi, Vietnam

Person in charge: Phuong Hoang Kim – Director of Energy Efficiency and Sustainable DevelopmentDepartment

License No 148/GP-TTĐT | Date 13/8/2019
Place of issue: Administration of Radio, Television and Electronic Information - Ministry of Information and Communications
Phone/Fax: 024.22202358

Any reuse of the content and information on this website must give source credit to tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn