[In trang]
Hoa Kỳ tài trợ giải pháp lưới điện thông minh tại Việt Nam
Thứ năm, 18/09/2014 - 09:40
Nếu triển khai và áp dụng rộng rãi các giải pháp tự động điều chỉnh phụ tải điện tại các tập đoàn năng lượng trên khắp cả nước, công nghệ này có thể sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300MW vào giờ cao điểm đối với những phụ tải lớn của lưới điện Việt Nam.
Ngày 17/9, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết giữa Bộ Công Thương và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) về “Thỏa thuận tài trợ dự án Áp dụng thí điểm giải pháp lưới điện thông minh để thực hiện tự động điều chỉnh phụ tải điện.”

Thỏa thuận này nhằm giúp các tập đoàn năng lượng Việt Nam có thể quản lý tốt hơn nhu cầu sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm và tối ưu hóa hiệu quả phân phối điện.

Đây là một trong những chương trình thuộc Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012. Mục tiêu của đề án là nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, góp phần quản lý nhu cầu điện và khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. 

Ngoài ra, đề án cũng tạo điều kiện để nâng cao năng suất lao động, giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện, cũng như tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

c908bcf28_ttxvn_luoidien.jpg

Chủ trì lễ ký kết, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao sự hỗ trợ của USTDA không chỉ đối với dự án thí điểm giải pháp lưới điện thông minh mà còn ở nhiều chương trình, dự án phát triển khác trước đó.

"Sự hợp tác giữa Bộ Công Thương và USTDA đã có từ lâu và đạt được hiệu quả nhất định. Với nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của USTDA cho dự án này (hơn 700.000 USD), Bộ Công Thương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tiếp nhận theo quy định hiện hành," Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Bà Leocadia I.Zak, Giám đốc USTDA cho biết, việc ký kết thỏa thuận tài trợ dự án thí điểm lưới điện thông minh nằm trong chương trình kết nối đối tác Việt Nam với các chuyên gia đầu ngành của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng. 

Qua đó, giúp Việt Nam quản lý nhu cầu sử dụng điện tốt hơn khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025. Nếu triển khai và áp dụng rộng rãi các giải pháp tự động điều chỉnh phụ tải điện tại các tập đoàn năng lượng trên khắp cả nước, công nghệ này có thể sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300MW vào giờ cao điểm đối với những phụ tải lớn của lưới điện Việt Nam. 
Theo TTXVN