So với các tòa văn phòng hoặc cửa
hàng bán lẻ, nhà hàng có mức độ tiêu tụ năng lượng trung bình trên một đơn vị
diện tích cao gấp từ 5-7 lần. Nếu nhà hàng của bạn chuyên bán thức ăn nhanh,
thì con số này còn có thể tăng gấp 10 lần. Nguyên nhân là hầu hết các hoạt động
trong nhà hàng đều tiêu tốn rất nhiều năng lượng như làm lạnh để bảo quản thực
phẩm, rửa và sấy chén đĩa, nấu ăn, chiếu sáng…
Bộ Năng lượng Mỹ đã tiến hành một
nghiên cứu giúp giảm năng lượng tiêu thụ tại các nhà hàng, thông qua thiết kế
kiến trúc thông minh và sử dụng các thiết bị nhà bếp tiết kiệm năng lượng. Dưới
đây là 5 cách giúp nhà hàng của bạn có thể làm được điều này.
Thay thế các công cụ nấu nướng
Việc nấu nướng chiếm đến 45% năng lượng tiêu thụ của
nhà hàng. Nếu nhà hàng của bạn đang sử dụng những thiết bị nấu nướng đã lạc hậu,
hãy thay thế chúng bằng những thiết bị mới, hiện đại và có dán nhãn năng lượng.
Những thiết bị như lò nướng đối
lưu, máy chiên dầu… sẽ mang lại hiệu quả năng lượng cao hơn. Chúng có thể giúp
tiết kiệm đến hàng trăm hoặc hàng ngàn đô la tiền điện mỗi năm so với những thiết
bị khác. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm năng lượng nhiều hơn nữa bằng cách cài
đặt chế độ hẹn giờ cho các thiết bị này và tắt nguồn điện khi không sử dụng.
Thay thế những công cụ nấu nướng hiện đai và tiết kiệm năng lượng hơn
Hệ thống sưởi ấm và làm mát
Hệ thống sưởi ấm và làm mát là
nhóm thiết bị tiêu tốn năng lượng nhiều thứ hai trong nhà hàng, lên đến 31%. Thay
thế những thiết bị cũ bằng những thiết bị mới, tiết kiệm năng lượng sẽ là giải
pháp tốt nhất giúp giảm hóa đơn tiền điện cho nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, chi
phí đầu tư cho việc này là tương đối lớn.
Một cách khác có chi phí thấp
hơn, những cũng mang lại hiệu quả tương đối cao đó là lắp đặt hệ thống cách nhiệt
và sửa sang lại hệ thống mái của tòa nhà. Các nhà hàng cũng có thể lắp đặt hệ
thống địa nhiệt, giúp điều chỉnh nhiệt độ trong tòa nhà thay đổi theo từng mùa.
Đối với hệ thống thông gió, hãy chắc chắc là chúng được bố trí phù hợp để dễ
dàng thoát hơi nóng từ trong bếp. Hệ thống
làm mát, cần bố trí chúng cách xa những thiết bị sinh nhiệt.
Chiếu sáng hiệu suất cao
7% hóa đơn tiền điện của nhà hàng
chi trả cho việc chiếu sáng. Nếu nhà hàng của bạn vẫn đang sử dụng bóng đèn sợi
đốt, hãy thay thế chúng bằng bóng đèn Led với hiệu quả chiếu sáng tương tự,
tiêu tốn mức năng lượng chỉ bằng 1/10 và tuổi thọ cao gấp 20 lần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt
thêm cửa sổ hoặc các tấm lấy ánh sáng từ mái nhà để tận dụng tối đa ánh sáng tự
nhiên.
Sử dụng đèn Led trong hệ thống chiếu sáng tại nhà hàng
Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sử dụng nước nóng để rửa bát hoặc
phục vụ công việc dọn dẹp tiêu tốn khoảng 6% tiền điện trong hóa đơn năng lượng.
Để giảm chi phí này, hãy sử dụng nước nóng ít đi, hoặc sử dụng máy rửa bát tiết
kiệm năng lượng. Bạn cũng có thể tận dụng nhiệt thải từ khu vực bếp để đun nóng
nước hoặc lắp đặt máy nước nóng năng lượng
mặt trời.
Cải thiện tủ lạnh, tủ đông đá
Trung bình, một nhà hàng mất khoảng
5% năng lượng cho hệ thống tủ lạnh và tủ đông để bảo quản thực phẩm. Thay thế
các thiết bị này bằng loại có dán nhãn năng lượng có thể giúp tiết kiệm đến 30%
điện năng. Nếu bạn không muốn thay thế những thiết bị này, bạn có thể áp dụng một
số cải thiện sau để chúng hoạt động hiệu quả hơn.
Cụ thể, thay thế bóng đèn chiếu
sáng tại khu vực đặt những thiết bị này,nhằm giảm nhiệt độ của môi trường xung
quanh. Những chiếc tủ này cũng có thể được đặt ở một khu vực riêng biệt, có lắp
đặt cửa kính cách nhiệt để hạn chế sự xâm nhập nhiệt độ từ môi trường bên
ngoài.
Duy trì hoạt động của một nhà
hàng là tương đối tốn kém. Bởi vậy, việc đầu tư vào những giải pháp tiết kiệm
năng lượng có thể khiến nhiều chủ nhà
hàng đắn đo. Tuy nhiên, hãy suy xét đến hiệu quả lâu dài mà những giải pháp này
đem lại. Ban đầu, bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn, nhưng khoản chi phí năng lượng
tiết kiệm được sẽ sớm giúp bạn thu hồi vốn.
Hải Nhy (Theo qsrweb.com)