[In trang]
3 loại nhãn cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm tiết kiệm năng lượng
Thứ sáu, 01/10/2021 - 08:47
Các thiết bị gia dụng hiện nay trên thị trường đều được dán nhãn năng lượng. Việc đọc kỹ thông số kỹ thuật trên Nhãn năng lượng của mỗi sản phẩm chính là cách giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng.
Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm gia dụng, luôn quan tâm đến yếu tố tiết kiệm điện. Việc đọc kỹ thông số kỹ thuật trên Nhãn năng lượng của mỗi sản phẩm chính là cách giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Hiện ngoài Nhãn năng lượng xác nhận và Nhãn năng lượng so sánh, trên thị trường hiện đã xuất hiện một số sản phẩm hiệu suất cao, vượt cả các tiêu chuẩn TCVN đã đề ra. Những sản phẩm tiên phong này được Bộ Công thương chứng nhận Nhãn hiệu suất cao nhất theo hình thức tự nguyện của các nhà sản xuất. 
Nhãn năng lượng xác nhận
Nhãn năng lượng xác nhận là nhãn được dán cho các sản phẩm, thiết bị có mức sử dụng năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất  tiết kiệm năng lượng, đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) theo quy định của Bộ Công Thương cho từng thời kỳ. 
Nhãn xác nhận thể hiện hình vẽ biểu tượng “Tiết kiệm năng lượng” hay còn gọi là Ngôi sao Năng lượng Việt.
Nhãn năng lượng xác nhận
Nhãn năng lượng so sánh
Loại thứ hai là nhãn năng lượng so sánh, hiển thị từ 1 sao đến 5 sao. Số sao càng nhiều càng tiết kiệm. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào số sao để lựa chọn các thiết bị có hiệu suất cao nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đạt 5 sao là sản phẩm có hiệu suất tốt nhất. 
Trên nhãn năng lượng so sánh gồm các thông tin: hãng sản xuất, tên/mã sản phẩm, mã công bố, các thông tin khác (tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể có thể thêm các thông tin Tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng, công suất, xuất xứ, hiệu suất năng lượng...), cấp hiệu suất năng lượng (xếp hạng từ 1 sao tới 5 sao, được Bộ Công Thương cho điểm thông qua việc đo lường và đánh giá các kết quả thử nghiệm về tiêu thụ điện của sản phẩm).
Nhãn năng lượng so sánh
Nhãn năng lượng so sánh áp dụng cho các sản phẩm phổ biến nhất như: điều hoà không khí, tủ lạnh, quạt, nồi cơm điện, máy giặt, tivi… Khi mua sắm sản phẩm tại các cửa hàng bạn nên kiểm tra kỹ nhãn năng lượng. Việc xem nhãn năng lượng của sản phẩm sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. 
Nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất
Nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất xuất hiện trên thị trường từ năm 2020 thông qua chương trình “Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất”. Đây là nhãn được áp dụng đối với phương tiện thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất trên thị trường. Nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm tiết kiệm năng lượng vượt trội (trên mức 5 sao theo TCVN).
Nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất được ban hành kèm theo mã QR khi lưu thông sản phẩm hàng hóa trên thị trường. Với ứng dụng QRcode người tiêu dùng dễ dàng tra cứu bằng thiết bị thông minh. Các thông tin hiển thị khi tra cứu ứng dụng QRcode bao gồm: Công suất, hiệu suất năng lượng, đơn vị thử nghiệm, kèm theo đó là các thông số kỹ thuật và các gợi ý sử dụng sản phẩm hợp lý, tiết kiệm năng lượng.
Nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất với mã QR đi kèm
Trên thị trường đã có 54 sản phẩm đươc Bộ Công Thương dán nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất. Trong đó có các sản phẩm gia dụng như máy điều hòa không khí, đèn LED, máy giặt.  
Theo thống kê của Bộ Công Thương, thực hiện Chương trình dán nhãn bắt buộc, gần 90% thiết bị gia dụng đã được dán nhãn. Chương trình giúp loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường, nâng hiệu suất 06 loại sản phẩm tiêu thụ điện phổ biến gồm máy biến áp, điều hòa không khí, nồi cơm điện, quạt, đèn huỳnh quang ống, CFL; trong đó hiệu quả sử dụng điều hòa không khí tăng 13% hàng năm, tiết kiệm khoảng 100 triệu kWh. 

Mai Anh