[In trang]
Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải điện để tiết kiệm điện
Thứ sáu, 26/05/2023 - 07:59
Việc đưa ra các giải pháp điều chỉnh phụ tải điện và tiết giảm sử dụng điện tối đa trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện trở thành thói quen thường xuyên của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ sở kinh doanh, sản xuất là những vấn đề được ưu tiên.
Nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp nhằm giảm chi phí tiền điện của khách hàng sử dụng điện và giảm áp lực trong việc cung ứng, vận hành hiệu quả hệ thống điện. Một trong những chương trình đang được Tổng công ty điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) triển khai thành công, đó là phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện điều chỉnh phụ tải điện (DR), đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm.
Theo bà Nguyễn Thị Thoa – Giám đốc sản xuất nhà máy thực phẩm CP Hà Nội  chia sẻ: “Thời gian qua, bằng nhiều hình thức như văn bản, trao đổi trực tiếp, Công ty Điện lực Chương Mỹ đã giới thiệu cho chúng tôi về Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR). Đây là một chủ trương lớn của Chính phủ, Bộ, Ngành và EVNHANOI nên khi được vận động tham gia, chúng tôi hoàn toàn nhất trí”.
Đại diện lãnh đạo Nhà máy thực phẩm CP Hà Nội ký kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại
Công ty sẽ có kế hoạch tiết giảm công suất phụ tải vào những giờ cao điểm khi có yêu cầu. Đồng thời, sẽ ưu tiên bố trí sản xuất ở giờ thấp điểm, vừa tận dụng được khung giờ có giá điện thấp, vẫn duy trì sản lượng nên việc điều chỉnh không làm giảm năng suất sản xuất của nhà máy. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: Lắp thiết bị biến tần cho các động cơ lớn; sử dụng đèn led trong chiếu sáng... qua đó, giảm chi phí tiền điện 50 triệu đồng/1 tháng so với trước đây.
Nhà máy thực phẩm CP Hà Nội đánh giá chương trình này là hiệu quả và phù hợp để các doanh nghiệp có thể tham gia, đều hướng tới mục đích chung là sử dụng điện ổn định.
Là một trong những Công ty có quy mô lớn về sản xuất linh kiện cơ khí trên địa bàn huyện Chương Mỹ, ông Đỗ Quang Quyết – Phó Giám đốc hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Công nghiệp JK Việt Nam cho biết: “Lợi ích lớn nhất khi tham gia chương trình DR là chủ động giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng trong quá trình sản xuất khi có tình huống đặc biệt gây gián đoạn cung cấp điện. Việc này được nghiên cứu một cách chủ động nhằm tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, đảm bảo bù lại thời gian gián đoạn. 
Để có thể tạo ra những linh kiện cơ khí với số lượng lớn, cần sử dụng tới hàng trăm động cơ điện công suất lớn. Toàn bộ hệ thống máy móc này mỗi tháng tiêu thụ hết hơn 500 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên từ sau khi tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải của EVNHANOI. Đơn vị này đã phối hợp cùng điện lực Chương Mỹ thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm giảm bớt hao phí điện năng, tiết kiệm được 3% tiền điện hàng tháng so với thời gian trước, cũng như tránh quá tải cho ngành điện vào giờ cao điểm”.
Công ty Cổ phần công nghiệp JK Việt Nam tham gia ký cam kết điều chỉnh phụ tải điện (DR)
Nhằm đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế chung của hệ thống điện gắn với phát triển bền vững. EVNHANOI mong khách hàng hiểu và đồng thuận, tích cực tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện.
Theo: EVNHANOI