[In trang]
Người công nhân giỏi với những sáng kiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường
Thứ hai, 06/05/2024 - 07:59
àm việc tại bộ phận thiết bị và môi trường của Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long đến nay đã 10 năm, anh Dương Văn Huân luôn trăn trở tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp và góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Từ những ngày đầu mới vào làm việc tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long, anh Huân đã xác định gắn bó lâu dài và nỗ lực cống hiến cho Công ty bằng những sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cao. Bởi với anh Huân, cống hiến cho sự phát triển của Công ty cũng chính là cách để đảm bảo đời sống việc làm và thu nhập của người lao động.
Công nhân Dương Văn Huân - 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024.
Từ suy nghĩ đó, anh Huân đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và tìm tòi, nghiên cứu, đề xuất những sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc và góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Suốt 10 năm qua, anh Huân đã có nhiều sáng kiến cải tiến lớn, nhỏ đóng góp cho Công ty.
Một trong những sáng kiến cải tiến gần đây của anh Huân đó là sáng kiến “Tái sử dụng nước thải ở các bể rửa bản mạch để đưa về hệ thống xử lý lại, tạo thành nước sạch cấp lại vào cho dây chuyền sản xuất”. Sáng kiến này có thể áp dụng cho những nhà máy sản xuất bản mạch in điện tử hoặc các nhà máy có sử dụng nước trong quá trình sản xuất và có sẵn hệ thống xử lý nước tái sinh.
Chia sẻ về sáng kiến này, anh Huân cho biết: “Trong các line rửa đang sử dụng nước DI siêu sạch để rửa sản phẩm, phần nước thải sau khi rửa được xả bỏ ra đường nước thải tập trung đưa ra hệ thống xử lý nước thải để xử lý rồi xả thải ra môi trường. Để xử lý nước thải cần sử dụng hóa chất, điện năng và nhân lực cho vận hành hệ thống xử lý nước. Tổng lượng nước xả thải nhiều thì phí bảo vệ môi trường Công ty phải trả cho việc xả nước thải cũng nhiều.
Từ thực tế đó, với kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và đề xuất với Công ty sáng kiến “Tái sử dụng nước thải ở các bể rửa bản mạch để đưa về hệ thống xử lý lại, tạo thành nước sạch cấp lại vào cho dây chuyền sản xuất”. Sau khi sáng kiến này được áp dụng vào thực tiễn đã giúp tiết kiệm được nguồn nước cấp đầu vào, giảm được nguồn nước thải phải xử lý, giảm nước thải xả thải ra môi trường; tiết kiệm nước cấp City để tạo ra nước DI; tiết kiệm chi phí xử lý nước thải”.
Không chỉ hăng say làm việc, nỗ lực đóng góp nhiều nhất cho Công ty, anh Huân còn tích cực tham gia các hoạt động chung tại Công ty và luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp để tất cả cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty.
Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long Trần Thị Yến, anh Huân là người trách nhiệm trong công việc; có nhiều ý tưởng cải tiến sáng tạo; hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp; nhiệt tình, năng nổ trong hoạt động Công đoàn và các hoạt động chung của Công ty.
Anh Huân cùng đồng nghiệp trao đổi về công việc chuyên môn.
Nói thêm về anh Huân, nhiều đồng nghiệp của anh đánh giá anh là một công nhân giỏi; là “cánh chim đầu đàn” trong phong trào cải tiến tại Công ty; là người truyền động lực để đồng nghiệp lao động sáng tạo, hăng say. Đặc biệt, trong quá trình làm việc, anh Huân luôn đi trước, tìm ra những điểm cần bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống hoạt động tốt nhất.
Với những nỗ lực trong công việc, anh Huân đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Danh hiệu cán bộ công nhân viên xuất sắc của Công ty; giải Nhất về cải tiến chất lượng và tiết kiệm năng lượng của Công ty; đạt giải của Tập đoàn về cải tiến năng lượng; giải nhất OPL năm 2023 với 2 cải tiến về tiết kiệm nước… Đặc biệt, năm 2024, anh Huân vinh dự là 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương.
Chia sẻ bí quyết để trở thành một công nhân giỏi, anh Huân cho biết, trước hết, người lao động cần thực hiện tốt nội quy, quy định của Công ty; phải có tình yêu đối với nghề, đây chính là động lực để người lao động gắn bó với Công ty, hăng say lao động sản xuất và phát huy sáng kiến sáng tạo, đóng góp các sáng kiến cải tiến cho Công ty; phải luôn tìm tòi, học hỏi từ các nguồn tài liệu, từ các đồng nghiệp để trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động chung tại Công ty; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ hơn trong công việc.
Với anh Huân, danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn động lực to lớn để bản thân anh tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong công việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho Công ty và truyền cảm hứng cho nhiều đồng nghiệp trong Công ty cùng phấn đấu để đạt được danh hiệu cao quý này.
Theo: Lao động Thủ đô