Monday, 27/04/2026 | 00:07 GMT+7
Hãng sản xuất xe ô tô Audi đang nghiên cứu và tạo ra một loại nhiên liệu mới dùng cho xe động cơ đốt trong, đó là tổng hợp loại nhiên liệu này từ nước và carbon dioxide (CO2) có sẵn trong không khí.
Nhà máy thí điểm đang được vận hành bởi đối tác Sunfire của Audi vừa cho ra mẻ nhiên liệu “e-diesel” đầu tiên.
Công nghệ của Audi sử dụng hoàn toàn là năng lượng sạch từ năng lượng Mặt Trời và sức gió để sản xuất hydro từ nước. Sau đó, hydro được trộn với khí CO2 đã được chuyển đổi thành CO. Sau một quá trình phản ứng hóa học và tổng hợp tạo ra một chất lỏng màu xanh được gọi là nhiên liệu thô, đây chính là chuỗi hydrocarbon ở thể lỏng. Mà sau đó nó được sử dụng để tinh chế ra sản phẩm cuối cùng là dầu e-diesel.

Theo Audi, hiệu suất tổng thể của quá trình tạo nhiên liệu sử dụng năng lượng tái tạo là khoảng 70%. Theo như đánh giá của Sunfire thì động cơ sử dụng nhiên liệu e-diesel chạy êm hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Nó cũng có thể được pha với dầu diesel truyền thống để tăng hiệu suất.
Hiện tại nhà máy của Audi đang sản xuất 160L e-diesel mỗi ngày. Công ty cho biết sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất với một nhà máy lớn hơn trong tương lai. Audi cho biết nếu nhận được đơn đặt hàng, công ty sẽ bắt đầu thương mại hóa công nghệ này.
Mặc dù dầu e-diesel mới này được tạo ra từ không khí và nước, những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên công nghệ và hệ thống máy móc sử dụng để chế tạo ra loại dầu mới này còn rất tốn kém, khiến cho giá thành của e-diesel là cao hơn so với các nhiên liệu truyền thống. Mặc dù vậy loại nhiên liệu mới này sẽ góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường, do sử dụng một lượng lớn khí thải CO2 để làm nguyên liệu.
Theo Xã Luận
Prime Minister Issues Directive to Strengthen Electricity Saving and Promote Rooftop Solar Power Development
07/04/2026
Energy Manager Training Course in Ho Chi Minh City
Large-Space Cooling Solution Helps Achieve Up to 36% Annual Energy Savings
Launch of energy manager training courses in Hanoi and Ho Chi Minh City
Strict and Effective Implementation of the VNEEP3
Thai Nguyen Enterprises Save Energy for Sustainable Growth
Launch of energy manager training courses (May) in Hanoi and Ho Chi Minh City
Hanoi Implements the 2026 Plan on Energy Efficiency and Conservation