Tuesday, 28/04/2026 | 13:12 GMT+7
Theo các nhà khoa học, khi thêm Antimoan và chì vào chất bán dẫn chì - telluride sẽ thu được một loại vật liệu nhiệt điện mới có thể tạo ra điện năng với hiệu suất cao hơn loại vật liệu hiện có.
Công nghệ nhiệt điện hiện nay chỉ được sử dụng ở diện hẹp như chất bán dẫn dùng trong các thiết bị làm lạnh vì có hiệu suất không cao (khoảng 5-6%). Trong khi đó, với loại vật liệu mới, hiệu suất có thể tăng tới 11-14% và mục tiêu dài hạn của các nhà khoa học là nâng lên 20%.
Với hiệu suất tạo điện năng cao hơn, các thiết bị làm bằng vật liệu nhiệt điện mới có thể sẽ được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, công nghiệp chế tạo ô-tô, thiết bị hấp thu năng lượng Mặt trời, thu hồi nhiệt lượng thải hồi tại các nhà máy điện hạt nhân, sản xuất hóa chất hoặc kính.
(Nguồn: Báo Tia sáng)
Prime Minister Issues Directive to Strengthen Electricity Saving and Promote Rooftop Solar Power Development
07/04/2026
Energy Manager Training Course in Ho Chi Minh City
Large-Space Cooling Solution Helps Achieve Up to 36% Annual Energy Savings
Launch of energy manager training courses in Hanoi and Ho Chi Minh City
Strict and Effective Implementation of the VNEEP3
Thai Nguyen Enterprises Save Energy for Sustainable Growth
Launch of energy manager training courses (May) in Hanoi and Ho Chi Minh City
Hanoi Implements the 2026 Plan on Energy Efficiency and Conservation