Friday, 16/01/2026 | 02:48 GMT+7
Theo các nhà khoa học, khi thêm Antimoan và chì vào chất bán dẫn chì - telluride sẽ thu được một loại vật liệu nhiệt điện mới có thể tạo ra điện năng với hiệu suất cao hơn loại vật liệu hiện có.
Công nghệ nhiệt điện hiện nay chỉ được sử dụng ở diện hẹp như chất bán dẫn dùng trong các thiết bị làm lạnh vì có hiệu suất không cao (khoảng 5-6%). Trong khi đó, với loại vật liệu mới, hiệu suất có thể tăng tới 11-14% và mục tiêu dài hạn của các nhà khoa học là nâng lên 20%.
Với hiệu suất tạo điện năng cao hơn, các thiết bị làm bằng vật liệu nhiệt điện mới có thể sẽ được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, công nghiệp chế tạo ô-tô, thiết bị hấp thu năng lượng Mặt trời, thu hồi nhiệt lượng thải hồi tại các nhà máy điện hạt nhân, sản xuất hóa chất hoặc kính.
(Nguồn: Báo Tia sáng)
Capacity building for participating financial institutions in Ho Chi Minh City
Strengthening capacity for energy management officers of local government agencies
Steel Enterprises Saving Energy and Enhancing Competitiveness
Strengthening Sales and Marketing Capacity for Energy Efficiency Equipment and Solution Suppliers
Capacity Building for Energy Officers of Government Agencies in the Central region
Energy Efficiency and Conservation: Technology as the “Key”
Energy-saving solutions and green transition promotion