Saturday, 16/11/2024 | 17:40 GMT+7

Hướng dẫn lựa chọn, lắp đặt, sử dụng tủ lạnh

11/09/2013

Việc sử dụng tủ lạnh hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ và tiền điện phải chi trả hàng tháng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, tủ lạnh ngày càng phổ biến trong các căn bếp gia đình. Do đặc điểm vận hành liên tục, chi phí tiền điện cho tủ lạnh có thể chiếm hơn 16% tổng tiền điện hàng tháng của gia đình. Việc sử dụng tủ lạnh hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ và tiền điện phải chi trả hàng tháng.

81c77f4ff_download_16.jpg

Lựa chọn tủ lạnh:
  • Nên chọn tủ có dung tích phù hợp với số người và tập quán sinh hoạt của gia đình. Bảng sau đây đưa ra hướng dẫn lựa chọn dung tích tủ lạnh theo số lượng người và tập quán sinh hoạt trong gia đình:

Số người trong gia đình

Đi chợ            hàng ngày

Đi chợ                      2 ngày/lần

Đi chợ                    2 lần/tuần

Đi chợ                    1 lần/tuần

Dưới 3

100 – 110 lít

120 – 130 lít

150 – 170 lít

180 – 200 lít

4 – 5

130 – 150 lít

160 – 170 lít

180 – 200 lít

210 – 230 lít

6 – 8

170 – 180 lít

200 – 210 lít

230 – 250 lít

260 – 280 lít

Trên 8

200 – 210 lít

210 – 240 lít

250 – 280 lít

280 – 300 lít

  • Chọn tủ lạnh có quạt gió và có các ngăn chứa riêng cho từng loại đồ ăn, thực phẩm, rau quả. Tốt nhất là tủ có các cánh mở riêng cho từng khoang chứa đồ ăn;
  • Hiện nay, trên thị trường đã có các loại tủ lạnh sử dụng biến tần (inverter), các loại tủ này thường có giá thành cao hơn loại không dùng biến tần có cùng dung tích. Tuy nhiên tủ lạnh sử dụng biến tần có thể tiết kiệm 5% điện tiêu thụ và đảm bảo duy trì nhiệt độ trong tủ ổn định giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. 
Sử dụng tủ lạnh:
  • Để tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, thành tủ cách tường ít nhất 5 cm;
  • Chỉnh nhiệt độ hợp lý cho từng khoang và từng mùa trong năm. Thông thường nhiệt độ giữ lạnh cho cá tươi, thịt tươi tốt nhất là trên dưới –1oC, với sữa bò và trứng gà, trứng vịt là 3oC, với hoa quả và rau xanh là 5oC;
  • Không để đồ ăn nóng vào tủ lạnh. Thức ăn sau khi nấu phải để nguội trước khi cất trữ;
  • Đựng thực phẩm trong các hộp plastic hoặc thủy tinh có nắp kín trước khi để vào tủ lạnh. Xếp đồ trong các khoang ngăn nắp và thông thoáng sẽ giúp khí lạnh lưu thông tốt;
  • Luôn để các khay đá trong ngăn đá để giữ lạnh. Nếu không muốn dùng nước đá, có thể tìm mua các túi giữ lạnh hoặc đá khô có màng bọc plastic để vào ngăn đá để giữ lạnh;
  • Hạn chế mở cửa tủ, không mở cửa tủ quá lâu;
  • Thường xuyên kiểm tra độ kín của các gioăng cửa. Liên hệ với cơ sở dịch vụ điện lạnh để kiểm tra khi có các dấu hiệu bất thường (máy kêu to, kém lạnh, bật - tắt liên tục…).

Mai Anh