Monday, 24/06/2024 | 14:42 GMT+7

"Nhà máy điện mặt trời" ngay trên mái nhà

24/02/2014

Đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đang là giải pháp mà ngày càng có nhiều hộ gia đình, công sở, doanh nghiệp chọn lựa.

Đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đang là giải pháp mà ngày càng có nhiều hộ gia đình, công sở, doanh nghiệp chọn lựa.

 14a181bd1_htdmt_noc_nha.jpg

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của ông Trịnh Quang Dũng

Không lo cúp điện

Mới đây, anh Hiệp (trú Q.6, TP.HCM) đã lắp đặt dàn điện mặt trời (ĐMT) có công suất 1 KW, chi phí khoảng hơn 80 triệu đồng, trên mái nhà của mình. Nhờ đó, khi bị cúp điện, nhà anh không cần phải dùng máy phát điện vừa tốn tiền nhiên liệu, vừa ồn lại thải ra khói ô nhiễm. Dàn ĐMT của anh Hiệp mỗi ngày cung cấp khoảng 4 - 5 KW, được dùng để thắp sáng 4 bóng đèn huỳnh quang loại 40 W và sử dụng cho 4 quạt máy và 1 ti vi. Những ngày nắng tốt, nhà anh có ĐMT đủ xài cả ngày, còn nắng yếu thì dùng thêm hệ thống điện lưới quốc gia.

Tương tự, ông Trịnh Quang Dũng (trú tại đường Nhất Chi Mai, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết đã trang bị trên mái nhà một hệ thống ĐMT từ 42 tấm solar panel công suất 2 KW. Hệ thống này đủ cung cấp điện cho hầu hết thiết bị điện trong nhà như ti vi, đèn, quạt... Chỉ còn có máy lạnh, bình điện đun nước nóng là dùng nguồn điện lưới quốc gia. Tại huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), ông Đặng Công Hạo cũng đã đầu tư dàn điện mặt trời công suất 4 KW cho ngôi nhà lầu làm bằng tre rộng đến 2.000m2. Không chỉ thắp sáng cho toàn bộ đèn trong nhà, hệ thống ĐMT của ông còn dư điện để chạy máy lạnh và bơm nước.

Ở vùng sâu như huyện Cần Giờ (TP.HCM), ĐMT còn là giải pháp tốt nhất cho các hộ dân sống ở khu vực chưa có điện lưới. Từ năm 2012, nhờ giải pháp này, văn phòng của 6 phân khu thuộc rừng ngập mặn Cần Giờ và 165 hộ giữ rừng được đáp ứng nhu cầu sử dụng đèn, quạt, ti vi, sạc điện thoại di động.

Như một nhà máy

Chính nhờ những ưu điểm vừa nêu, nóc của tòa nhà Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đang có một "nhà máy điện mặt trời” sắp hoàn thành với 264 tấm solar panel. Hệ thống sử dụng công nghệ SIPV hòa lưới thông minh phù hợp với điều kiện mạng lưới điện quốc gia Việt Nam. Ban ngày hệ thống solar panel hấp thu bức xạ năng lượng mặt trời và chuyển thành điện năng (điện 1 chiều DC). Toàn bộ điện năng này  được biến đổi thành điện xoay chiều 3 pha và trực tiếp hòa vào mạng lưới điện quốc gia thông qua các máy Sunny Mini Center 7.000HV cung cấp nguồn điện cho hệ thống tải sử dụng, đồng thời nạp điện cho hệ ắc quy thông qua các máy Sunny Island 5048. Khi nguồn điện lưới bị mất, điện năng tạo ra từ hệ solar panel sẽ hòa vào nguồn điện xoay chiều tạo ra từ các máy sunny Island 5048 và tự động cách ly với nguồn điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn lưới điện. Ban đêm, các máy Sunny Island 5048 sẽ chuyền đổi điện 48VDC từ hệ ắc quy thành nguồn điện xoay chiều 3 pha hòa cùng nguồn điện lưới cung cấp cho tải sử dụng. Khi nguồn điện lưới bị mất và đồng thời nguồn từ hệ ắc quy cạn thì máy phát điện sẽ tự khởi động để cung cấp nguồn điện cho tải sử dụng. Hằng năm, hệ thống này sẽ sản xuất trung bình hơn 70 MWh điện hòa vào hệ thống điện tòa nhà của Viện, đồng thời có khả năng dự phòng cho hệ thống tải ưu tiên công suất 30 KW hoạt động liên tục hơn 8 giờ.
 
acd915018_dmt_noc_nha_1.jpg

Dàn điện mặt trời trên nóc tòa nhà Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM 

Một công trình lớn khác là hệ thống ĐMT được lắp đặt trên tổng diện tích 3.270 m2 tại nhà máy Intel ở Khu công nghệ cao TP.HCM, với 1.092 tấm pin năng lượng mặt trời cùng 21 bộ biến điện, hằng năm sản xuất ra điện năng khoảng 321 MW. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 1,1 triệu USD. Tương tự, trụ sở Bộ Công thương (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng có một "nhà máy ĐMT” với công suất gần 16 MW mỗi năm.

Tất cả đang giúp định hình nên xu hướng sử dụng năng lượng sạch tại Việt Nam.

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Nhà máy điện mặt trời Ivanpah lớn nhất thế giới đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 13.2 tại bang Califorina (Mỹ) sau hơn 4 năm triển khai dự án, theo AP. Với vốn đầu tư 2,2 tỉ USD, nhà máy nằm trải dài trên diện tích 13 km2 đất gần ranh giới bang California - Nevada, có công suất 392 MW, đủ dùng cho 140.000 hộ ở California. Ivanpah sử dụng công nghệ nhiệt mặt trời với 350.000 tấm gương được kiểm soát bằng máy tính của nhà máy sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời và đun nóng các nồi hơi đặt trên tháp cao. Hơi nước sinh ra sẽ đẩy các tua bin để sinh ra điện như các nhà máy điện bình thường. Nhà máy Ivanpah đã phá kỷ lục của Nhà máy năng lượng mặt trời Solana, với công suất 280 MW, vốn đã đi vào hoạt động tại bang Arizona (Mỹ) hồi năm 2013.

Theo Thanh niên Online
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện