Thursday, 22/02/2024 | 13:42 GMT+7

Tua-bin dài nhất thế giới ra mắt tại Đan Mạch

28/06/2016

Nhà máy chuyên sản xuất và lắp ráp các tua-bin gió Adwen và LM Wind Power vừa thông báo rằng họ đã sản xuất thành công một cánh tua-bin với độ dài 88,4m.

Nhà máy chuyên sản xuất và lắp ráp các tua-bin gió Adwen và LM Wind Power – một công ty chuyên cung cấp các cánh quạt của tua-bin vừa qua đã thông báo rằng họ đã sản xuất thành công một cánh tua-bin với độ dài 88,4m tại nhà máy ở thành phố Lunderskov.

Được biết, đây là sản phẩm thiết kế riêng cho dự án tua-bin gió AD 8-180 của Adwen với công suất là 8MW và đường kính là 180m khi được lắp đặt hoàn chỉnh.

LM Wind Power cho biết, chiếc cánh quạt tua-bin với độ dài kỉ lục sẽ là sự lựa chọn lý tưởng đảm bảo phù hợp về nhiều yếu tố như chi phí sản xuất, trọng lượng, công suất và tải trọng chuyển giao cho các tua-bin gió. Ngoài ra, cánh tua-bin còn có khả năng mở rộng bên trong kết cấu để từ đó có thể đáp ứng được tốc độ phát triển của của các tua-bin gió công suất 8MW của Adwen mà không phải thay đổi gì đến hệ thống bên trong.

Marc de Jong, Giám đốc điều hành của LM Wind Power cho biết: “Cánh tua bin với độ dài kỉ lục 88,4m là một thiết kế đặc sắc đại diện cho sự đổi mới cũng như bùng nổ của những ý tưởng sáng tạo trong công nghiệp chế tạo cánh tua-bin. Đồng thời đây cũng là thành quả của nhiều yếu tố đó chính là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ các nhà sáng chế, hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành chế tạo của chính công ty chúng tôi và sự phát triển vượt bậc của các công nghệ chế tạo”.

Luiz Álvarez, Tổng giám đốc của Adwen cho biết: “Khi sử dụng loại cánh quạt lớn như vậy cho việc lắp đặt tua-bin gió, những vấn đề xảy ra trong quá trình ấy đều sẽ là lần đầu tiên đối với chúng tôi. Tuy nhiên, với mỗi lần như vậy, chúng tôi sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của tua-bin gió với hệ thống cánh quạt có kích thước lớn nhất thế giới này”.

Hiện tại, chiếc cánh quạt tua-bin với kích thước kỳ lục này sẽ được vận chuyển về cơ sở tại thành phố Analborg, phía Bắc Đan Mạch, cho quá trình kiểm tra lần cuối cùng trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Dự án nông trại điện gió ngoài khơi AD 8-180 của Adwen sẽ được tiến hành lắp đặt vào cuối năm nay tại Bremerhaven, Đức và đi vào hoạt động vào năm 2018.

Minh Thuý (Theo Business Green)

Energy Efficiency Awards 2023