Friday, 14/06/2024 | 13:34 GMT+7

Thiếu than cho sản xuất điện, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

04/04/2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) bị thiếu hụt so với hợp đồng đã ký kết dẫn đến việc cung cấp điện gặp khó khăn trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Do đó, cần đẩy mạnh việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong quý 1/2022, tổng khối lượng than đã được cung cấp cho các NMNĐ của EVN là 4,49 triệu tấn trên tổng số 5,85 triệu tấn theo hợp đồng đã ký (tương ứng tỷ lệ 76,76%). Như vậy, lượng than được cung cấp đã thiếu hụt 1,36 triệu tấn so với khối lượng trong hợp đồng. 
Do lượng than cung cấp thiếu và tồn kho ở mức thấp nên đến cuối tháng 3/2022, nhiều tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống đã phải dừng và giảm phát. Cụ thể: các NMNĐ Nghi Sơn 1, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 hiện nay chỉ đủ than vận hành 1 tổ máy ở mức 60 – 70% công suất; NMNĐ Hải Phòng chỉ đủ than vận hành cho một trong 4 tổ máy. Do đó, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện.
Kho than Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, Thanh Hóa.
Thời gian tới, nhất là vào giai đoạn nắng nóng cao điểm của mùa khô năm 2022, công tác sản xuất điện từ nhiên liệu than đóng vai trò quan trọng cho cung cấp điện, đặc biệt là trong các tháng 4, 5, 6 và 7 tại khu vực miền Bắc. Nhưng, thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cho biết, tình hình cung cấp than còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới. Như vậy, nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là hiện hữu.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ ảnh hưởng đến cung cấp điện từ phía người sử dụng điện, EVN kêu gọi người dân và các khách hàng sử dụng điện thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị điện không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị điện vào các giờ cao điểm, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ,... góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện. EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của các khách hàng sử dụng điện.
Khánh An

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện