Friday, 14/06/2024 | 15:58 GMT+7

Ấn Độ khuyến khích dân đi xe buýt, tiết kiệm nhiên liệu

30/09/2013

Chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích người dân nước này sử dụng xe buýt, góp phần tiết kiệm, giảm bớt 5 tỷ USD chi phí nhiên liệu

Chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích người dân nước này sử dụng xe buýt để góp phần thực hành tiết kiệm nhằm hướng tới giảm bớt 5 tỷ USD chi phí nhiên liệu, vốn đã tăng mạnh trong những tháng gần đây ở nước này. 

Ấn Độ đang nhập khẩu hơn 75% nhu cầu dầu thô và mức chi phí tăng mạnh do giá năng lượng thế giới tăng cao và đồng nội tệ rupee của Ấn Độ giảm giá xuống mức thấp kỷ lục. 

dcb134241_bus.jpg

Một chiếc xe buýt dừng đón khách tại Ấn Độ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Veerappa Moily cho hay nước này cần tích cực tiết kiệm nhiên liệu hoặc phải đối mặt với các nguy cơ như giá năng lượng tăng cao hoặc các biện pháp hạn chế định lượng. Các biện pháp được đề xuất, đều là tự nguyện, bao gồm việc tắt các đèn giao thông, khuyến khích người lao động sử dụng các phương tiện công cộng và nâng cấp đời xe để góp phần tiết kiệm nhiên liệu. 

Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu "thả lỏng" một phần thị trường xăng ở nước này từ năm 2010, dẫn tới việc giá xăng ở nước này gia tăng. Hiện tại, Ấn Độ đang phải đối mặt nỗ lực giảm bớt mức thâm hụt tài khoản vãng lai, đã tăng lên mức tương đương 4,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm 2012, và tình trạng dự trữ ngoại tệ sụt giảm. 

Ấn Độ hiện là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người thuộc diện thấp nhất thế giới và không có những biện pháp tích cực để giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu thụ trong bối cảnh đang cần thúc đẩy hoạt động ngành công nghiệp và nông nghiệp để kích thích nền kinh tế nước này tăng trưởng. 


Theo AFP
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện