Thursday, 13/06/2024 | 15:27 GMT+7

Các công ty toàn cầu quan tâm mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

12/09/2021

Các tập đoàn, công ty nước ngoài ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Mở rộng đầu tư vào năng lượng tái tạo
Nhân chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện một số tập đoàn kinh tế đang hoạt động tại Bỉ.
Tại cuộc tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương Tập đoàn ExxonMobil, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp đại diện Tập đoàn Exonmobil
Trong nỗ lực tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung. Do đó, ExxonMobil và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.
Chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng. Vì vậy, cũng đề nghị ExxonMobil sớm khởi động lại kế hoạch để đưa dự án trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh. “Hiện nay, dự thảo Sơ đồ điện VIII đã xem xét đề xuất phát triển một số dự án điện khí hoá lỏng LNG tại miền Bắc, trong đó có tại Hải Phòng. Chúng tôi ủng hộ của ExxonMobil xây dựng nhà máy điện LNG tại thành phố cảng này” - Chủ tịch Quốc hội nói.
Ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI) chia sẻ, công ty đã đầu tư vào các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh với số vốn 1,2 tỷ USD và hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời. Tuy nhiên, hiện công ty gặp một số khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương.
Trước vướng mắc này của doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư cần sớm bàn bạc tìm ra cách thức giải quyết phù hợp và đúng quy định; đề nghị thành phố Hải Phòng và nhà đầu tư cùng bàn bạc thống nhất trên tinh thần khả thi, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn với đề xuất giữ lại thị trấn Cát Hải, Hải Phòng làm khu đô thị, cung cấp dịch vụ xã hội cho khu công nghiệp.
Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư
Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Smart Universal Logistics, Chủ tịch Quốc hội cho biết, logistics đang được Chính phủ hết sức quan tâm thúc đẩy. Tuy nhiên, hoạt động logistic hiện nay vẫn gặp khó khăn, tổng đóng góp cho GDP còn thấp, chi phí để hoàn thành sản phẩm cao. Trong bối cảnh đó, các dự án hoạt động hiệu quả của Smart Universal Logistics tại Việt Nam, đặc biệt là hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các Khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI)
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, để thu hút ngay càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA. Về chủ trương, cam kết của Việt Nam đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công và có hiệu quả cao.
Cho rằng, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu ” trong thể hiện vai trò của doanh nghiệp Bỉ cũng như sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các doanh nghiệp Bỉ và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.
Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19; sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giáp đáp và có những trao đổi và đề xuất với Chính phủ nhằm sớm xem xét giải quyết vướng mắc cho các nhà đầu tư.
Theo: Báo Công Thương
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện