Thursday, 13/06/2024 | 10:48 GMT+7

Gói giải pháp 3000 tỷ cho doanh nghiệp phát triển năng lượng xanh

15/10/2021

Sáng ngày 15/10, SolarESCO (Tập đoàn SolarBK) đã thực hiện hội thảo trực tuyến tư vấn gói giải pháp năng lượng xanh trị giá 3.000 tỷ dành với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai năng lượng mặt trời, sớm phục hồi sau đại dịch.

​Hội thảo với tên gọi "Kháng thể năng lượng 4.0 cho khu công nghiệp", có sự tham gia các đại diện SolarBK, chuyên gia Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh (đơn vị tư vấn kỹ thuật chính trong các dự án điện mặt trời) và đại diện gần 200 doanh nghiệp trong cả nước. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tìm kiếm đối tác tin cậy trong việc giải bài toán năng lượng xanh, phát triển bền vững. 

Bà Hoàng Thị Uyên, Giám đốc SolarESCO chia sẻ về gói hỗ trợ 3.000 tỷ. Ảnh chụp màn hình hội thảo.

Có thể nói trong khoảng vài năm trở lại đây thị trường năng lượng Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của năng lượng tái tạo, nổi bật là mảng điện mặt trời (ĐMT). Chỉ tính riêng trong năm 2020, tổng công suất lắp đặt đã tăng 25 lần với năm trước đó, đạt 9.3 GWp. 

ĐMT nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khối DN công nghiệp và thương mại. Bà Hoàng Thị Uyên, Giám đốc SolarESCO cho biết: riêng trong 6 tháng vừa qua, mặc dù là thời điểm dịch bệnh diễn ra căng thẳng trên phạm vi cả nước nhưng Công ty vẫn nhận được đề nghị tư vấn giải pháp của hơn 300 DN. Tính đến thời điểm hiện tại, 10 DN đã qua tư vấn, thẩm định và tiến tới ký kết hợp đồng lắp đặt ĐMT. Nhiều DN khác đang trong giai đoạn thẩm định để bước vào khâu cuối cùng. 

Đây có thể coi là những tín hiệu tích cực cho sự sẵn sàng bước vào “bình thường mới” của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Từ góc độ doanh nghiệp đã triển khai, ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis (Nhà Bè, TP. HCM) cho biết việc ứng dụng ĐMT nằm trong chiến lược phát triển xanh của doanh nghiệp. Năm 2019, Công ty đã triển khai lắp đặt hệ thống ĐMT trên mái với công suất 233,28 kWp. Sản lượng điện hàng tháng đạt 335 kWh. Tính trung bình mỗi năm DN giảm được 190 tấn phát thải CO2. 

Theo ông Ibrahim Ozsoy, ĐMT không chỉ giúp Oasis tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phụ thuộc vào hệ thống điện quốc gia, mà quan trọng hơn giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu xanh, nâng cao uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Hệ thống ĐMT tại May Oasis. Ảnh: SolarBK.

Được biết, gói giải pháp do SolarESCO triển khai có giá trị 3.000 tỷ đồng, do Tập đoàn SolarBK góp vốn cùng các quỹ đầu tư uy tín trong và ngoài nước. Theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Uyên, để kêu gọi được gói đầu tư này, SolarBK đã đặt ra cam kết phát triển khoảng 200 MWp ĐMT mỗi năm từ nay đến hết 2023. Gói này sẽ bắt đầu giải ngân ngay trong tháng 11 tới. 

Để nhận được gói đầu tư này, doanh nghiệp cần có diện tích mái ít nhất 7.000 m2, với DN sản xuất, và 1.500 m2 với DN thương mại. Công suất lắp đặt tương ứng là 1.000 kWp/nhà xưởng, hoặc 200 kWp/điểm lắp đặt thương mại. 

Thời gian hợp tác mà mô hình SolarESCO đưa ra là từ 12-15 năm (DN thương mại, hoặc 10-25 năm (DN sản xuất). Sau thời gian đó DN có trách nhiệm tự vận hành và chịu các chi phí khấu hao. Trong trường hợp không tiếp tục duy trì hệ thống, SolarBK hỗ trợ thu hồi và tái chế với chi phí khoảng 50-70 USD/kWp (giá ở thời điểm hiện tại).  

Tất cả các chi phí đầu tư ban đầu sẽ do quỹ chi trả, trừ chi phí nâng cấp nhà xưởng để đạt đủ điều kiện lắp đặt ĐMT. Nhìn chung, các doanh nghiệp tham gia hội thảo rất quan tâm tới mô hình này. Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là việc thu hồi và tái chế các panel sau khi kết thúc hợp đồng hợp tác.

Để trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc tư vấn SolarBK cho biết: hiện tại 99% nguyên liệu cấu tạo nên các tấm panel ĐMT là hạt silic, nhôm, kính có thể tái chế được 100%. Điều này không khó với doanh nghiệp làm chủ công nghệ và sở hữu nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn loại 1 như SolarBK. Riêng với 1% kim loại nặng còn lại, Trung tâm R&D tại Nhà máy Phú Mỹ (Vũng Tàu) đang nghiên cứu phương án xử lý tối ưu nhất nhằm đảm bảo an toàn khi đưa ra môi trường. “Hiện việc xử lý 100% panel ĐMT đã được thực hiện thành công ở nước ngoài, tức là về mặt công nghệ hoàn toàn khả thi. Trong một vài năm tới, chúng ta sẽ làm được điều này ở Việt Nam”, ông Thịnh khẳng định. 

Ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc tư vấn cấp cao SolarBK. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài giải pháp tài chính, SolarBK cũng cho biết lợi thế của gói giải pháp này là “1-stop service”. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp sẽ được “chăm sóc” bởi chỉ một đơn vị, từ khi bắt đầu tìm hiểu giải pháp tới khi kết thúc hợp đồng và thu hồi thải bỏ. 

Ngoài ra, với thế mạnh R&D, các doanh nghiệp khi tham gia sẽ được cung cấp giải pháp toàn diện SSOC do chính các kỹ sư SolarBK phát triển. SSOC sẽ giúp khách hàng theo dõi, giám sát, cảnh báo sự cố 24/7 của hệ thống ĐMT, từ đó đảm bảo hiệu quả vận hành tối đa. 

Từ những ưu điểm trên, SolarBK tin tưởng sự vận hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ hiệu quả và xanh hơn khi sử dụng hệ sinh thái ĐMT của doanh nghiệp. 

Giang Nguyễn


Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện