Wednesday, 29/05/2024 | 05:52 GMT+7

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

04/03/2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.

Triển khai đồng bộ các giải pháp
Theo đó, ngày 14/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới. Trong 12 nhóm giải pháp lớn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và giao trách nhiệm cho từng đối tượng chủ thể liên quan, như Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) các tập đoàn năng lượng như TKV, PVN, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện, các doanh nghiệp, người tiêu dùng điện.
Ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban Kinh doanh EVN cho biết, để thực hiện chỉ thị trên, EVN đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai các nhóm giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương. Cụ thể, như các giải pháp để vận hành tối ưu hệ thống điện, đảm bảo thường xuyên, liên tục và giảm tổn thất kỹ thuật tốt nhất; Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ và tuyên truyền tiết kiệm điện tới tất cả các đơn vị trực thuộc EVN, các CBCNV, người lao động với các chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu giao (từ 5 – 10%), lan tỏa tới người thân, anh/em bạn bè hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện.
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ninh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa khô năm 2024 (Ảnh: Ngọc Lan)
Bên cạnh đó, EVN cũng chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội từ TW tới địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chính sách, tư vấn các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện tới cộng đồng, các khách hàng sử dụng điện.
Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố để chỉ đạo triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg trên địa bàn.
Làm việc trực tiếp với các nhóm khách hàng được chỉ đạo trong Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện như cơ quan công sở, hành chính sự nghiệp; tổ chức, cơ quan quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh và thương mại dịch vụ, đặc biệt là cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (theo quyết định ban hành của Thủ tướng Chính phủ), để tư vấn và ký cam kết thực hiện các chương trình, mục tiêu tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, EVN cũng đã làm việc với các khách hàng sử dụng điện lớn với mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để ký thỏa thuận dịch chuyển sản xuất ra khung giờ cao điểm; tham gia các sự kiện điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo thông tư 23 của Bộ Công Thương để đảm bảo hệ thống điện được vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả kinh tế.
Theo ông Trần Viết Nguyên, EVN cũng đã giao chỉ tiêu cho các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp sát với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tổ chức triể khai thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu tiết kiệm điện tối thiểu bằng 2%/năm so với cùng kỳ năm trước.
Chủ động báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ theo hướng thực chất, hiệu quả.
Song song với đó, giám sát thường xuyên tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng, đặc biệt là các cơ quan, công sở hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước, và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp; thông báo cho khách hàng dùng điện nếu mức tiêu thụ điện trong tháng tăng hơn 10% so với cùng kỳ và tháng trước liền kề, qua đó khuyến cáo khách hàng sử dụng các giải pháp tiết kiệm điện.
Đặc biệt, EVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các đối tượng khách hàng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kênh xã hội…
Tiết kiệm được hơn 1,3 tỷ kWh
Cũng theo ông Trần Viết Nguyên: Với mục tiêu đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực làm việc trực tiếp với các nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, thương mại dịch vụ và sản xuất công nghiệp để tư vấn sử dụng điện và ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20, tới nay các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực đã ký kết được hơn 300.000 khách hàng cam kết với tiềm năng tiết kiệm hơn 1,3 tỷ kWh.
Hiện tổng số khách hàng sinh hoạt (hộ gia đình) sử dụng điện toàn quốc cả nước có 27,435 triệu khách hàng (chiếm gần 89,17% tổng số khách hàng dùng điện), với mức tiêu thụ điện bình quân/năm tương ứng: 90 tỷ kWh/năm (chiếm 35,85% tổng nhu cầu điện toàn quốc). Nhằm nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện đối với các đối tượng này, Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các hộ gia đình phải thực thi các giải pháp tiết kiệm điện như: Sử dụng phương tiện thiết bị dán nhãn năng lượng; thực hiện hành vi tiết kiệm điện như: tắt khi không sử dụng, dùng điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao; sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng, v.v… thì rõ ràng tiêm năng tiết kiệm điện trong hộ gia đình còn rất lớn.
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ninh tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện hộ gia đình về Giờ Trái đất ( Ảnh: Ngọc Lan)
Ông Trần Viết Nguyên đưa ra ví dụ: Chúng ta hình dung nếu mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm 1%/năm thì toàn bộ khách hàng sinh hoạt hàng năm có thể tiết kiệm được gần 1 tỷ kWh điện/năm, tương ứng với việc phải xây dựng thêm một nhà máy thủy điện với công suất 250MW.
“EVN sẽ phát động chương trình gia đình xanh, sử dụng điện tiết kiệm bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng với mục tiêu tối thiểu 400.000 lượt hộ gia đình tham gia trên môi trường số website, app, mạng xã hội. Tuy con số 400.000 lượt hộ gia đình tham gia có thể không lớn nhưng tính lan tỏa, hưởng ứng từ thành viên gia đình tới các bạn bè, người thân… con số này có thể lên tới hàng triệu người tham gia.” - ông Nguyên khẳng định.
​​Công nhân Công ty Điện lực Thái Nguyên tuyên truyền tiết kiệm điện đối với khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm (Ảnh: Thu Hường)
Đối với nhóm khách hàng sử dụng trọng điểm có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên, theo thống kê toán quốc có khoảng 16.850 hách hàng thuộc đối tượng này với tổng mức tiêu thụ điện/năm 111 tỷ kWh, chiếm hơn 85% tổng số điện năng tiêu thụ toàn nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và chiếm 51% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc. “Đây là nhóm khách hàng phải tiết kiệm điện tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ/năm (theo Chỉ thị 20), tương ứng 2,22 tỷ kWh/năm, tương ứng với một nhà máy thủy điện có công suất 550MW.”- ông Nguyên nhấn mạnh.
“Xác định được tầm quan trọng của nhóm khách hàng này, EVN đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: Tuyên truyền trực tiếp, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện; Khuyến khích khách hàng tham gia các sự kiện điều chỉnh phụ tải điện DR, kiểm toán năng lượng; Chủ động tổng hợp và thông tin tới khách hàng về mức điện năng tiêu thụ hàng tháng, kèm theo cảnh báo để giúp khách hàng kiểm soát mức sử dụng.” - ông Nguyên cho hay.
Theo: Báo Công Thương

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện