Saturday, 20/07/2024 | 17:26 GMT+7

Đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm điện nhằm đảm bảo điện cao điểm mùa khô năm 2024

23/02/2024

Ngày 14/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới.

Trong 12 nhóm giải pháp lớn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và giao trách nhiệm cho từng đối tượng chủ thể liên quan, như Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) các tập đoàn năng lượng như TKV, PVN, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện, các doanh nghiệp, người tiêu dùng điện.
Công nhân PC Yên Bái tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân. Ảnh: Mai Ngọc Lương/Icon.com.vn
Phóng viên đã phỏng vấn ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để làm rõ nội dung này.
Thưa ông Trần Viết Nguyên, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 05 về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện và chỉ đạo cụ thể những phần việc mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải làm. Xin được hỏi EVN triển khai nhiệm vụ này như thế nào? 
Ông Trần Viết Nguyên: Chúng ta đều biết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả sẽ đóng góp rất lớn trong đảm bảo cung ứng điện và an ninh năng lượng. Vì vậy, công tác tiết kiệm điện cần phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. EVN xác định các giải pháp quản lý phía nhu cầu điện, tiết kiệm điện là một trong những giải pháp quan trọng ưu tiên hàng đầu. 
Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai các nhóm giải pháp, theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, cụ thể như các giải pháp để vận hành tối ưu hệ thống điện, đảm bảo thường xuyên, liên tục và giảm tổn thất kỹ thuật tốt nhất; Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ và tuyên truyền tiết kiệm điện tới tất cả các đơn vị trực thuộc EVN, các CBCNV, người lao động với các chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu giao (từ 5 – 10%), lan tỏa tới người thân, anh/em bạn bè hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện.
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội từ TW tới địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chính sách, tư vấn các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện tới cộng đồng, các khách hàng sử dụng điện. 
Chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố để chỉ đạo triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg trên địa bàn. 
Làm việc trực tiếp với các nhóm khách hàng được chỉ đạo trong Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện như cơ quan công sở, hành chính sự nghiệp; tổ chức, cơ quan quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh và thương mại dịch vụ, đặc biệt là cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (theo quyết định ban hành của Thủ tướng Chính phủ), để tư vấn và ký cam kết thực hiện các chương trình, mục tiêu tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
Làm việc với các khách hàng sử dụng điện lớn với mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để ký thỏa thuận dịch chuyển sản xuất ra khung giờ cao điểm; tham gia các sự kiện điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo thông tư 23 của Bộ Công Thương để đảm bảo hệ thống điện được vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả kinh tế.    
Xây dựng các công cụ công nghệ thông tin, website để cập nhật tình hình sử dụng điện của tất cả các nhóm khách hàng, gửi thông báo hàng tuần/tháng tới các cơ quan quản lý để điều hành tiết kiệm điện. 
Tại Chỉ thị số 05 về đảm bảo điện, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc và thực chất, có hiệu quả Chỉ thị số 20/CT-TTg về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 cũng như đẩy mạnh các giải pháp về tiết kiệm điện trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Là một tập đoàn kinh tế năng lượng của Nhà nước, EVN làm gì để đạt được mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% lượng điện năng tiêu thụ như Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, thưa ông? 
Ông Trần Viết Nguyên: Chúng tôi tổ chức triển khai bằng nhiều giải pháp như: (i) Giao chỉ tiêu cho các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực tại các tỉnh/thành phố phối hợp sát với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu tiết kiệm điện tối thiểu bằng 2%/năm so với cùng kỳ năm trước.
(ii) Chủ động báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ theo hướng thực chất, hiệu quả.   
(iii) Giám sát thường xuyên tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng, đặc biệt là các cơ quan, công sở hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước, và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.
(iv) Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng (thông qua các cơ quan báo chí và mạng xã hội), sử dụng hệ thống loa phường, tổ dân phố, cụm thôn, ấp và các tổ chức chính trị - xã hội (các hội/hiệp hội ngành nghề, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, v.v…) để mở rộng kênh tuyên truyền. 
(v) Thông báo cảnh báo cho khách hàng dùng điện nếu trong tháng có mức tiêu thụ điện tăng hơn 10% so với cùng kỳ và tháng trước liền kề, kèm theo các chỉ dẫn, khuyến cáo giải pháp giảm điện năng sử dụng và hóa đơn tiền điện. 
Thưa ông Trần Viết Nguyên, được biết EVN đặt mục tiêu ký kết được 100% khách hàng dùng điện triển khai thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/TTg trong năm nay. Công việc này được EVN triển khai thế nào?
Ông Trần Viết Nguyên: Mục tiêu đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm, EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực làm việc trực tiếp với các nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, thương mại dịch vụ và sản xuất công nghiệp để tư vấn sử dụng điện và ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20, tới nay các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực đã ký kết được hơn 300.000 khách hàng cam kết với tiềm năng tiết kiệm hơn 1,3 tỷ kWh. 
Tôi được biết EVN sẽ tổ chức phát động một loạt các chương trình hướng tới các hộ gia đình dùng điện như hộ gia đình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, hộ gia đình xanh; hộ gia đình tham gia tìm hiểu về tiết kiệm điện trên môi trường số… Vì sao EVN triển khai các chương trình này? Và khi tham gia vào các chương trình này thì khách hàng tiêu dùng điện được hưởng quyền lợi gì, thưa ông?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Hiện tổng số khách hàng sinh hoạt (hộ gia đình) sử dụng điện toàn quốc cả nước có 27,435 triệu khách hàng (chiếm gần 89,17% tổng số khách hàng dùng điện), với mức tiêu thụ điện bình quân/năm tương ứng: 90 tỷ kWh/năm (chiếm 35,85% tổng nhu cầu điện toàn quốc). 
Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các hộ gia đình phải thực thi các giải pháp tiết kiệm điện như: (i) sử dụng phương tiện thiết bị dán nhãn năng lượng, (ii) thực hiện hành vi tiết kiệm điện như: tắt khi không sử dụng, dùng điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao; (iii) sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng, v.v… thì rõ ràng tiêm năng tiết kiệm điện trong hộ gia đình còn rất lớn.     
Chúng ta hình dung nếu mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm 1%/năm thì toàn bộ khách hàng sinh hoạt hàng năm có thể tiết kiệm được gần 1 tỷ kWh điện/năm, tương ứng với việc phải xây dựng thêm một nhà máy thủy điện với công suất 250MW. 
EVN sẽ phát động chương trình gia đình xanh, sử dụng điện tiết kiệm bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng với mục tiêu tối thiểu 400.000 lượt hộ gia đình tham gia trên môi trường số website, app, mạng xã hội. Tuy con số 400.000 lượt hộ gia đình tham gia có thể không lớn nhưng tính lan tỏa, hưởng ứng từ thành viên gia đình tới các bạn bè, người thân… con số này có thể lên tới hàng triệu người tham gia.  
 
Thưa ông, theo các chuyên gia thì tiềm năng tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng trong khối sản xuất công nghiệp hiện vẫn còn rất lớn và đây mới thực sự là đối tượng cho lượng điện tiết kiệm cao, góp phần chuyển đổi xanh thông qua sử dụng năng lượng. EVN quan tâm đến đối tượng này (hộ công nghiệp có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh điện/năm trở lên) như thế nào trong công tác tuyên truyền cũng như áp dụng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo Chỉ thị 20/TTg? 
Ông Trần Viết Nguyên: Hiện toàn quốc có khoảng 16.850 khách hàng sử dụng điện lớn (có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên), với tổng mức tiêu thụ điện/năm 111 tỷ kWh, chiếm hơn 85% tổng số điện năng tiêu thụ toàn nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và chiếm 51% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc. Đây là nhóm khách hàng phải tiết kiệm điện tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ/năm (theo Chỉ thị 20), tương ứng 2,22 tỷ kWh/năm, tương ứng với một nhà máy thủy điện có công suất 550MW. 
Xác định được tầm quan trọng của nhóm khách hàng này, chúng tôi đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: (i) tuyên truyền trực tiếp, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện; (ii) khuyến khích khách hàng tham gia các sự kiện điều chỉnh phụ tải điện DR, kiểm toán năng lượng; (iii) chủ động tổng hợp và thông tin tới khách hàng về mức điện năng tiêu thụ hàng tháng, kèm theo cảnh báo để giúp khách hàng kiểm soát mức sử dụng. 
 
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Theo: Trang tin Điện tử ngành Điện
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện