Friday, 14/06/2024 | 15:30 GMT+7

Kinh nghiệm trồng màu tiết kiệm điện, nước hiệu quả

04/04/2022

Ông Nguyễn Văn Thắng ngụ ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là một điển hình trong việc áp dụng hiệu quả mô hình trồng màu vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước cho thu nhập cao.

Gia đình ông Thắng có 0,7 ha đất trồng màu. Khi mới trồng màu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật, nên năng suất và sản lượng màu không cao. Mặt khác, phải chi phí cao do tiêu thụ điện năng lớn.
Đến năm 2019, nhờ tham gia các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, đặc biệt, được tư vấn về các biện pháp tiết kiệm điện, nước, ông Thắng đã áp dụng hiệu quả. Với diện tích đất trồng màu của gia đình, ông Thắng sử dụng 0,5/0,7ha để trồng đậu phộng, 0,2/0,7ha còn lại trồng ớt chỉ thiên; trồng 01 vụ màu và 01 vụ lúa/năm, tổng lợi nhuận bình quân hơn 150 triệu đồng/năm.  
Điện Điện lực Cầu Ngang hướng dẫn cách bảo trì motor (Ảnh: PC Trà Vinh)
"Nếu như trước năm 2019 cũng với diện tích 0,7 ha màu và cùng với các phương tiện sinh hoạt của gia đình: đèn thắp sáng, quạt, tủ lạnh… bình quân chi phí tiền điện từ 1,5-02 triệu đồng/tháng. Sau đó, nhờ kinh nghiệm thực tế và được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học-kỹ thuật, gia đình chỉ đóng tiền điện bình quân từ 0,6-0,7 triệu đồng/tháng." - ông Thắng Cho hay.
Để giảm điện năng và tạo lợi nhuận cao, giảm chi phí, ông Nguyễn Văn Thắng chuyển từ tưới tràng, sang tưới ống rỉ. Mặt khác, ông dành thời gian để sử dụng tưới vòi bằng hình thức trực tiếp. Với hình thức này, sẽ chủ động tưới nhiều nước ở những nơi gò cao, cây màu cần nước nhiều hơn và hạn chế tưới ở những vùng trũng… “Tưới tràng là một phương pháp ít tốn công, nhưng thường xảy ra tình trạng đóng cầu dao, rồi quên, nên vừa hao nước, vừa lãng phí điện năng; cây màu có khi bị ngập úng ở những vùng trũng” - Ông Thắng chia sẻ.
Ngoài phương pháp trên, ông Thắng còn áp dụng thêm phương pháp chọn motor phù hợp với hệ thống ống dẫn, vòi phun. Vì nếu sử dụng motor có công suất quá lớn, buộc ống dẫn cũng phải lớn, khi đó nước dễ bị yếu. Nếu thay ống dẫn nhỏ, sẽ tạo áp lực mạnh, khi tưới cây màu dễ bị dập thân, bị tổn thương, kém phát triển. Do vậy, motor vừa, phù hợp với ống dẫn, với đặc tính của từng loại màu.
Từ mô hình trồng màu tiết kiệm điện, nước của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, nhiều hộ gia đình trong ấp học tập làm theo hiệu quả. Qua đó, tạo thành phong trào tiết kiệm chung cho cả ấp .  
Hương Linh

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện