Thursday, 13/06/2024 | 15:03 GMT+7

Cơ hội nhận tài trợ 100.000 USD cho sáng kiến năng lượng xanh đô thị

19/04/2022

Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” dự kiến tài trợ cho hơn 20 dự án hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với kinh phí đến 100.000 USD mỗi dự án.

Vừa qua, Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phát động vòng 3 của Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai”. Chương trình nhằm kiếm và hỗ trợ các đơn vị đang cần triển khai thí điểm hoặc trình diễn các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác tại TP. Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.
Thông qua Chương trình Thách thức Đổi mới Sáng tạo (ICF), các tổ chức tham gia sẽ có cơ hội nhận tài trợ lên đến 100.000 USD mỗi đề án để thí điểm/trình diễn giải pháp, tiến đến nhân rộng hoặc ứng dụng thương mại.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Theo thông tin từ dự án, Việt Nam đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh về nhu cầu năng lượng nhằm phục vụ cho quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá với tốc độ gia tăng gần 10% mỗi năm. Các đô thị lớn cũng phải đối diện với tình trạng thiếu hụt năng lượng, việc sử dụng các nguồn tài nguyên năng lượng chưa hiệu quả và đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây cũng là thách thức lớn cần giải quyết để đạt được mục tiêu đầy tham vọng đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 mà Việt Nam vừa công bố tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra tại Glasgow tháng 11/2021. 
Thực tế hiện nay khoảng 80 - 90% các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tại Việt Nam không tích hợp tính hiệu quả sử dụng năng lượng vào khâu thiết kế cơ bản và vận hành công trình. Đây là một sự lãng phí rất lớn, gây ra áp lực cao với hệ thống cung cấp năng lượng. Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn khi tình trạng ùn tắc giao thông vẫn còn là một bài toán nan giải gây ô nhiễm gia tăng. Đa số phương tiện đều sử dụng xăng, dầu, thải ra môi trường một lượng lớn khí độc hại.
Vì vậy, để đảm bảo một tương lai bền vững cho các đô thị Việt Nam, việc phát triển các giải pháp năng lượng đô thị “xanh” là rất quan trọng. Năng lượng tái tạo và các biện pháp sử dụng năng lượng tiệt kiệm hiệu quả nếu được áp dụng rộng rãi sẽ có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cũng như môi trường trong lành và chất lượng cuộc sống được cải thiện cho người dân thành phố.
Theo bà Chrisine Gandomi, Quyền trưởng phòng Năng lượng, Môi trường và Khí hậu USAID, “Chương trình Thách thức Đổi mới Sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ hỗ trợ các đơn vị, tổ chức có ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng phân tán tiên tiến. Đây là cơ sở để chúng tôi phối hợp cùng chính quyền TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch, thu hút đầu tư xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương. Nỗ lực này cũng góp phần hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành nước có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”
Các chuyên gia trao đổi tại họp báo
Chương trình sẽ tài trợ cho hơn 20 dự án thí điểm hoặc trình diễn sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến thuộc các lĩnh vực giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà, phát điện, cung cấp và quản lý điện, hiệu quả sử dụng nước
Sau vòng đầu tiên, chương trình đã hỗ trợ cho 5 dự án bao gồm: Hệ thống pin lưu trữ năng lượng; Hệ thống lưu trữ lạnh; Hệ thống điều khiển cụm máy nén khí thông minh; Bộ đo đếm điện sinh thái; Ứng dụng điện thoại di động khuyến khích người dùng sử dụng năng lượng tiết kiệm. Hiện tại, chương trình đang kêu gọi các dự án thí điểm hoặc trình diễn tham gia nộp đề án vòng 3, thời gian nhận hồ sơ đến ngày 27/5/2022.
Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam là một dự án được thực hiện trong 4 năm (2019 - 2023) do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD. Dự án sẽ góp phần giúp giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam và vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.
Khánh An

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện