Thursday, 30/11/2023 | 20:59 GMT+7

Tiết kiệm điện cũng chính là tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm chi phí cho gia đình

13/12/2013

Chính vì nhận thức rõ điều đó nên khi ngành Điện phát động tiết kiệm điện, nhiều người dân ở huyện Hòa Bình (tỉnh tỉnh Bạc Liêu) nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.

Chính vì nhận thức rõ điều đó nên khi ngành Điện phát động tiết kiệm điện, nhiều người dân ở huyện Hòa Bình (tỉnh tỉnh Bạc Liêu) nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.
 
0b2a53a9b_dlhbinh_hdtkd.jpeg

Nhân viên Điện lực Hòa Bình (Công ty Điện lực Bạc Liêu) hướng dẫn người dân biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Đi tận ngõ, gõ tận cửa

Phong trào thi đua tiết kiệm điện được ngành Điện phối hợp với các địa phương, ban ngành, tổ chức, đoàn thể phát động sâu rộng trong quần chúng nhân dân thực hiện, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Có thể kể đến chương trình khóm, ấp văn hóa tiết kiệm điện được phát động vào tháng 4/2013 tại huyện Hòa Bình. Ngành Điện và chính quyền địa phương ký kết, giao ước thi đua tiết kiệm điện giữa các ấp với nhau. Theo đó, mỗi xã, thị trấn trong huyện chọn 2 ấp để đăng ký thực hiện phong trào thi đua tiết kiệm điện.

Ngành Điện còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện ký cam kết tiết kiệm điện. Qua đó, đã có 100% cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ngành Điện cũng thực hiện nghiêm túc, triển khai có hiệu quả các giải pháp giảm tổn thất điện năng với mục tiêu tiết kiệm 6,02% điện năng trên tổng sản lượng điện thương phẩm được giao.

Ông Ngô Hiền, Trưởng ấp Thị Trấn B (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình), cho biết: “Sau khi ký cam kết thi đua tiết kiệm điện giữa các ấp trong huyện với nhau, chúng tôi đã đến từng hộ dân trong ấp để vận động, tuyên truyền người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đa số người dân trong ấp đều đồng tình hưởng ứng thông qua việc hộ gia đình tự nguyện ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện”.

Để nâng cao hiệu quả, ngành Điện trang bị nhiều kiến thức, phương pháp tiết kiệm điện thông thường cho cán bộ ấp Thị Trấn B để hướng dẫn người dân thực hiện. Nhiều người đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như: rút chui cắm tivi ra khỏi ổ điện khi không xem, sử dụng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi tóc, không sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều vào giờ cao điểm…

Việc đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền người dân thực hiện tiết kiệm điện của cán bộ ấp Thị Trấn B đã đưa phong trào thi đua tiết kiệm điện ở địa phương lên cao. Phong trào tiết kiệm điện tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và đông đảo người dân đang thực hiện đã lan tỏa đến tận ngõ xóm, từng nhà dân đua nhau thực hiện.
 
b9ca793a9_topn_tkd.jpeg

Lễ ra mắt tổ phụ nữ tiết kiệm điện ấp An Khoa. 

Phụ nữ “xắn tay” vào tiết kiệm điện

Bà Trịnh Phương Dung- Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Bình chia sẻ: “Sau khi được dự lớp tập huấn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm do ngành Điện tổ chức, tôi cứ suy nghĩ mãi. Và, sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định thành lập các tổ tiết kiệm điện trong chị em phụ nữ vì họ có ảnh hưởng, có tiếng nói quan trọng trong việc thực hiện tiết kiệm chi tiêu cho gia đình”. Kết quả là đã có 2 tổ phụ nữ tiết kiệm điện được thành lập tại ấp Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Thịnh) với 27 thành viên, ấp An Khoa (xã Vĩnh Mỹ B) với 20 thành viên.

Mỗi tổ tiết kiệm điện có một người đúng đầu và thực hiện cam kết tiết kiệm điện giữa các thành viên trong tổ. Một thành viên trong tổ phụ nữ tiết kiệm điện của ấp Vĩnh Hòa cho biết: “Ngày ra mắt tổ tiết kiệm điện, không chỉ chính quyền địa phương, các ban ngành, mà ngành Điện còn cử đại diện đến tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện và phát tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền để chị em hiểu rõ cách tiết kiệm điện nhằm tuyên truyền cho bà con”. Các tổ phụ nữ tiết kiệm điện mỗi tháng sinh hoạt một lần để đánh giá việc thực hiện tiết kiệm điện của từng chị em trong tổ.

Số tiền tiết kiệm được, các chị em dùng nuôi heo đất. Định kỳ sau mỗi 3 hay 6 tháng sẽ tổ chức khui heo đất một lần. Số tiền có được sẽ dùng vào việc giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo, con em các thành viên trong tổ, hoặc hỗ trợ học sinh nghèo tại địa phương.

Bà Trịnh Phương Dung cũng cho biết, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm điện để tất cả chị em phụ nữ trong huyện tham gia, thực hiện tiết kiệm điện một cách triệt để, hiệu quả nhất.
 
Theo Tiền phong Online
Energy Efficiency Awards 2023