Sunday, 21/07/2024 | 23:00 GMT+7

Khoá đào tạo tối ưu hoá hóa hệ thống hơi công nghiệp khu vực phía Nam

25/03/2024

Sáng ngày 25/3/2024 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) khai giảng khóa đào tạo về tối ưu hoá hệ thống hơi trong công nghiệp cho các học viên khu vực phía Nam.

Khóa đào tạo là một trong các hoạt động thuộc Chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực của Dự án “Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” (dự án IEEP) do Bộ Công Thương và UNIDO phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2027. Dự án là một hợp phần trong Chương trình Chuyển dịch năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SETP) do Liên minh Châu Âu tài trợ.
Tham dự khai mạc khóa đào tạo có ông Hoàng Việt Dũng, Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, bà Phạm Thị Nga, Cố vấn kỹ thuật - Dự án IEEP; ông Riyaz Papar - Chuyên gia quốc tế về tối ưu hóa hệ thống dày dặn kinh nghiệm của UNIDO. 
Ông Hoàng Việt Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương phát biểu khai mạc khóa đào tạo tại TP.HCM
Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Hoàng Việt Dũng nhấn mạnh: Mục tiêu của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 là đạt mức tiết kiệm từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc giai đoạn 2019-2025 và từ 8-10% cho giai đoạn 2025-2030. Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 kết hợp với các giải pháp tối ưu hóa hệ thống hơi mà Dự án IEEP đang thúc đẩy sẽ góp phần vào việc đạt được các mục tiêu của Chương trình quốc gia. 
Thành phần học viên là các cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp công nghiệp và các chuyên gia/nhà tư vấn đến từ các trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các trung tâm TKNL, các tổ chức tư vấn TKNL, các trường đại học công nghệ và viện nghiên cứu tại các tỉnh/thành phía Nam
Toàn cảnh khóa đào tạo tại TP. HCM
Sau khóa đào tạo, các học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để đánh giá hệ thống hơi công nghiệp, qua đó nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí. Học viên cũng được làm quen và hiểu được các chức năng của các phần mềm đánh giá, các phần mềm tối ưu hóa của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, từ đó nhận diện được các cơ hội nâng cao hiệu suất dẫn đến việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống hơi nước. Khóa đào tạo cũng giới thiệu phương pháp cải tiến mang tính hệ thống, các phương pháp định lượng năng lượng và chi phí tiết kiệm từ những cải tiến này. 
Các đại biểu tham gia khóa đào tạo tại TP.HCM
Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện