Tuesday, 18/06/2024 | 07:15 GMT+7

Điện lực Điện Biên triển khai các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện

03/05/2024

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao, các giải pháp, chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là vấn đề hàng đầu được ngành điện Điện Biên triển khai thực hiện.

Công ty Điện lực (PC) Điện Biên thực hiện quản lý vận hành 299,88km đường dây 110kV; 2.907 km đường dây trung áp; 2.844 km đường dây hạ áp; 04 TBA 110kV với tổng công suất 132MVA; 1.388 TBA phân phối với công suất 227.264kVA. Bán điện trực tiếp đến 145.232 khách hàng.
Để đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, ngay từ đầu năm, PC Điện Biên đã xây dựng phương án để đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Công ty đã chủ động xây dựng phương thức vận hành, nguồn lưới điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng mới, bổ sung mới các trạm biến áp. Tăng cường kiểm tra, nhằm phát hiện thay thế, khắc phục các tuyến đường dây cũ, mất an toàn.
 PC Điện Biên tăng cường kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định. (Ảnh: PC Điện Biên)
Đồng thời, tích cực tuyên truyền tin, bài, phóng sự liên quan tới đến nội dung tăng cường tiết kiệm điện trên sóng phát thanh, truyền hình; trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; gửi tin nhắn qua zalo, SMS; phát động các phong trào thi đua hộ gia đình tiết kiệm điện, hiệu quả; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất;... qua đó nâng cao ý thức của các Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong việc chấp hành các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. 
Chị Phạm Thị Châm, chủ cơ sở lưu trú Khách sạn Hải Vân, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Hiện nay, Khách sạn Hải Vân có 38 phòng, là đơn vị kinh doanh lưu trú, sử dụng lượng điện hàng tháng lớn, để tiết kiệm điện, ngay từ đầu năm chúng tôi đã tối ưu hóa khi sử dụng thiết bị điện. Trong đó, tích cực tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng; tắt đèn khi không cần thiết và chỉ sử dụng bóng đèn LED hiệu quả năng lượng thay vì đèn huỳnh quang. Đơn vị thường xuyên nhắc nhở nhân viên về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm nhất như tắt các đèn khi không sử dụng và tắt thiết bị điện khi không cần thiết… Nhờ đó, mặc dù năm nay lượng khách du lịch lưu trú tại cơ sở tăng song 3 tháng đầu năm, khách sạn tiêu thụ 8.794kWh, giảm 1.304kWh so với cùng kỳ năm 2023.
Hiện nay nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng tự lên kế hoạch, giải pháp tiết kiệm điện cho gia đình. Ngoài thay thế các thiết bị công nghệ mới, hiện đại để tiết kiệm điện như tủ lạnh, máy lạnh hay hệ thống đèn chiếu sáng, các thành viên trong gia đình cũng hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý. 
Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến người dân. (Ảnh: PC Điện Biên)
"Để phong trào “Tiết kiệm điện - thành thói quen” lan tỏa rộng rãi, từ tháng 4/2024 đến tháng 8/2024, Công ty Điện lực Điện Biên phát động phong trào thi đua này trong công sở và sinh hoạt. Ngay từ khi được triển khai, cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Công ty đã tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua, thực hiện chung tay tiết kiệm điện tại trụ sở làm việc Cơ quan Công ty, các đơn vị trực thuộc và tại hộ gia đình của mỗi CBCNV. Từ đó, góp phần lan tỏa thói quen tiết kiệm điện đến người thân, bạn bè, đối tác và cộng đồng xã hội.
Với mục tiêu, tiết kiệm tối thiểu 7% so với cùng kỳ năm 2023, tại trụ sở Cơ quan Công ty, các đơn vị trực thuộc chỉ sử dụng điều hòa trong khung thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ hằng ngày, cài đặt điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên; tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng, tắt nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc. Đồng thời, tận dụng tối đa ánh sáng và nguồn gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; sử dụng tối đa 50% số lượng đèn chiếu sáng ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào. Khi thay thế, sửa chữa hệ thống chiếu sáng, thực hiện việc thay thế các bóng đèn chiếu sáng có hiệu suất cao theo quy định. Tại các hộ gia đình CBCNV, tắt thiết bị điện khi không sử dụng cài đặt điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên; hạn chế sử dụng điện trong khung giờ cao điểm của hệ thống (từ 11 giờ 30 phút - 14 giờ 30 phút và 20 giờ - 22 giờ). Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn. 
Năm 2024, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thu hút lượng lớn du khách đến Điện Biên; kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chuẩn bị tốt các điều kiện đáp ứng phụ tải cho các hoạt động trên, cùng với tuyên truyền tiết kiệm điện, Công ty Điện lực Điện Biên cũng đã đẩy nhanh các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện nhằm giảm tổn thất điện năng trên đường dây; đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới, phát quang hành lang an toàn. Đồng thời, tăng cường thay công tơ điện tử đo xa hiện đại hóa lưới điện, giảm nhân lực ghi chỉ số công tơ, nâng cao tính minh bạch trong công tác ghi chỉ số giảm tổn thất điện năng. Qua đó, góp phần tích cực để phong trào “Tiết kiệm điện - thành thói quen” lan tỏa rộng rãi.
Năm 2023, Công ty Điện lực Điện Biên tiết kiệm được 7.232.415 kWh, đạt tỷ lệ 2.25% tổng lượng điện tiêu thụ trên toàn địa bàn tỉnh.
Hương Trà
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện