Tuesday, 23/07/2024 | 18:03 GMT+7

Khách hàng Thủ đô cùng EVNHANOI biến tiết kiệm điện thành thói quen

04/07/2023

Thời gian qua, đã có nhiều mô hình sử dụng điện hiệu quả được các khách hàng trên địa bàn Thủ đô áp dụng để biến tiết kiệm điện thành thói quen, góp phần không nhỏ vào việc tăng cường tiết kiệm điện thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Quốc Dũng, Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Ngày trước, mỗi tháng gia đình phải chi khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng tiền điện, một con số khá lớn đối với gia đình tôi. Tuy nhiên, sau khi được tiếp cận với các giải pháp tiết kiệm điện mà nhân viên Điện lực Hà Nội hướng dẫn, gia đình tôi đã thay mới hoàn toàn bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn LED cũng như tắt các thiết bị không cần thiết. Đồng thời, tôi còn sử dụng tính năng cài đặt ngưỡng trên App EVNHANOI để cảnh báo khi sản lượng điện tiêu thụ vượt ngưỡng đặt trước, từ đó gia đình tôi có kế hoạch sử dụng điện tối ưu hơn. Giờ đây trung bình mỗi tháng tiền điện gia đình tôi tiết kiệm được gần 300.000 đồng, vậy là tốt lắm rồi”.
CBCNV EVNHANOI tuyên truyền tiết kiệm điện tới khách hàng
Không chỉ đối với các hộ gia đình, việc đưa ra các mô hình, giải pháp nhằm tiết kiệm điện, từ đó tiết kiệm chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng được nhiều công ty, doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả. Là đơn vị được giao công tác quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng của Thủ đô, trong những năm qua, Công ty Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội (HAPULICO) đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ vào việc quản lý hơn 202 nghìn bóng đèn chiếu sáng các loại.
Đồng thời, thực hiện theo phương án vận hành mới, Công ty HAPULICO điều chỉnh việc đóng đèn trễ 30 phút và cắt sớm 30 phút so với quy định trước đây. Lượng điện tiêu thụ dự kiến sau khi thực hiện các giải pháp trên sẽ tiết giảm khoảng 36% công suất so với trước đây. Theo ông Lê Trung Kiên - Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý điện chiếu sáng - HAPULICO: “Hệ thống trung tâm phủ 70% hệ thống chiếu sáng công cộng thành phố cho nên thực hiện giải pháp này sẽ được linh hoạt hơn và triệt để tiết kiệm hơn, việc cắt giảm vẫn đảm bảo chiếu sáng phục vụ đời sống và an ninh trật tự”.
Cũng tương tự như Công ty HAPULICO, là một trong những công ty có quy mô lớn về sản xuất linh kiện cơ khí trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Công ty Cổ phần Công nghiệp JK Việt Nam luôn chú trọng đến các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Từ khi có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR), công ty không những sẵn sàng tham gia mà còn là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong chương trình này.
Ông Đỗ Quang Quyết - Phó Giám đốc hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Công nghiệp JK Việt Nam cho biết: “Lợi ích lớn nhất khi tham gia chương trình DR là chủ động giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng trong quá trình sản xuất khi có tình huống đặc biệt gây gián đoạn cung cấp điện. Việc này được nghiên cứu một cách chủ động nhằm tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, đảm bảo bù lại thời gian gián đoạn.
Để có thể tạo ra những linh kiện cơ khí với số lượng lớn, cần sử dụng tới hàng trăm động cơ điện công suất lớn. Toàn bộ hệ thống máy móc này mỗi tháng tiêu thụ hết hơn 500 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên từ sau khi tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải của EVNHANOI. Đơn vị này đã phối hợp cùng điện lực Chương Mỹ thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm giảm bớt hao phí điện năng, tiết kiệm được 3% tiền điện hàng tháng so với thời gian trước, cũng như tránh quá tải cho ngành điện vào giờ cao điểm”.
Phân xưởng sản xuất thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp JK Việt Nam
Để góp sức thực hiện thành công chiến dịch tiết kiệm điện quốc gia trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, mỗi người cần thay đổi thói quen về sử dụng thiết bị điện để giảm chi phí sinh hoạt gia đình cũng như chi phí sản xuất, kinh doanh.
EVNHANOI khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện: từ 10h00 ÷ 14h00 và từ 19h00 ÷ 23h00 hàng ngày. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27°C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).
Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hoặc tham khảo những bí quyết tiết kiệm điện hữu ích, khách hàng sử dụng điện có thể truy cập website: evnhanoi.vn, chọn mục “Sử dụng điện an toàn, hiệu quả” hoặc liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.
Theo: EVNHANOI


Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện