Monday, 24/06/2024 | 13:12 GMT+7

Biến dầu mỡ bẩn thành nhiên liệu chạy xe

24/08/2011

Nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt và đến một lúc nào đó sẽ không còn đáp ứng nhu cầu hoạt động của con người. Việt Nam hiện đang tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và biodiesel cũng là một nguồn nhiên liệu thay thế nhằm tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch

Ý tưởng Nghiên cứu tái chế dầu mỡ trong nước thải nhà hàng khách sạn làm nhiên liệu sinh học đã giành giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo tiết kiệm năng lượng 2011.

Dương Thị Thanh Thủy, Công ty cổ phần khách sạn Dầu khí PTSC, người đạt giải nhất trị giá 7 triệu đồng với đề tài trên chia sẻ, chị có ý tưởng từ lúc còn là sinh viên khi thấy nước thải tại các nhà hàng khách sạn chứa nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho quá trình xử lý.

Thủy cho biết, nghiên cứu của chị sẽ giúp giải quyết vấn đề khó khăn trong xử lý nước thải tại các nhà hàng, khách sạn. Đồng thời tái chế dầu mỡ từ nhà hàng thành dầu biodiesel, có thể sử dụng cho các loại xe tải, xe buýt, từ đó giảm được lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Đề tài được ứng dụng sẽ sản xuất được nguồn nhiên liệu nhằm thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt mang lại lợi ích kinh tế cao.

c8138c5f5_4.jpg

Dương Thị Thanh Thủy nhận giải

"Nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt và đến một lúc nào đó sẽ không còn đáp ứng nhu cầu hoạt động của con người. Việt Nam hiện đang tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và biodiesel cũng là một nguồn nhiên liệu thay thế nhằm tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch", Thủy giải thích thêm.

Giải nhì thuộc về Lê Tấn Phúc, sinh viên đại học Nông lâm TP HCM với sản phẩm "Máy ấp trứng tự động sử dụng năng lượng mặt trời". Sản phẩm này được cấu tạo từ pin và máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, giúp ích trong sản xuất nông nghiệp.

Cuộc thi Sáng tạo tiết kiệm năng lượng 2011 do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP HCM tổ chức từ ngày 10/8 đến 20/8, dành cho các thanh thiếu nhi tại TP.HCM từ 6 đến dưới 30 tuổi. Cuộc thi thu hút trên 80 sản phẩm, mô hình, ý tưởng với thành phần dự thi đa dạng, từ học sinh lớp 2 đến sinh viên, công nhân viên, tiến sĩ. Buổi trao giải diễn ra vào cuối tuần trước.

Theo VNE

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện