Thursday, 13/06/2024 | 14:15 GMT+7

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ công nghệ điều khiển tích hợp trạm biến áp

03/09/2021

Với sự phát triển của hệ thống điện nói chung và lưới điện truyền tải nói riêng, cùng với xu hướng công nghệ số, đòi hỏi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp với mô hình TBA vận hành tự động không người trực.

Đào tạo nguồn nhân lực
Ngay từ khi thành lập vào tháng 7/2008, EVNNPT đã giao cho Ban Kỹ thuật đảm nhận chức năng tham mưu về công tác quản lý kỹ thuật trong cả khâu quản lý vận hành và quản lý thẩm định kỹ thuật đề án thiết kế đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải. Đến năm năm 2017, EVNNPT thành lập Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) và giao đơn vị này nhiệm vụ nghiên cứu làm chủ công nghệ tự động hóa trên lưới điện truyền tải.
Nắm bắt xu hướng trong lĩnh vực tự động hóa TBA, EVNNPT đã có chính sách tuyển chọn các kỹ sư để cử đi đào tạo chuyển giao công nghệ. Có thể kể đến như năm 2011, EVNNPT phối hợp với Toshiba tổ chức khoá đào tạo kỹ sư chuyên sâu về hệ thống bảo vệ, điều khiển trạm biến áp tại Nhật Bản. Năm 2015, EVNNPT phối hợp với Siemens tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu về hệ thống điều khiển tại Đức. Năm 2018, NPTS tiếp tục kế thừa các khóa đào tạo chuyên sâu của EVNNPT, cử học viên tham gia khóa đào tạo chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn ABB.
Trực vận hành Trạm biến áp 220kV Thuỷ Nguyên (Hải Phòng)
Nhận thấy rõ được tầm quan trọng về nguồn nhân lực cho mảng hệ thống điều khiển máy tính trong TBA, EVNNPT đã giao NPTS thực hiện tuyển chọn các kỹ sư có nền tảng kiến thức tốt về hệ thống điều khiển - bảo vệ tại các trung tâm dịch vụ kỹ thuật để thực hiện chiến lược đào tạo và chuyển giao công nghệ tự động hóa TBA.
Đến nay, NPTS đã tự đào tạo được lực lượng kỹ sư tại các trung tâm dịch vụ kỹ thuật, tuy số lượng còn chưa nhiều nhưng với khả năng nắm bắt và làm chủ được công nghệ tại một số hệ thống điều khiển TBA, các kỹ sư này hoàn toàn có thể tự thực hiện khai báo cấu hình mở rộng, chỉnh sửa các hệ thống điều khiển trong quá trình vận hành.
EVNNPT áp dụng hình thức On job training - đào tạo thông qua quá trình thi công trực tiếp tại các công trình. Hình thức này giúp cho người được đào tạo nắm bắt được tất cả các khâu từ chuẩn bị đến triển khai thi công, nghiệm thu đóng điện. Qua đó, người được đào tạo sẽ vừa có kiến thức, vừa có kinh nghiệm thực hành cùng lúc.
Để cập nhật các xu hướng mới nhất về hệ thống tự động hóa TBA, EVNNPT đã liên hệ với các chuyên gia, tổ chức đào tạo có tên tuổi trên thế giới và trong khu vực, mời họ thực hiện đào tạo nâng cao kiến thức.
Làm chủ những công nghệ cao
Từ kết quả của công tác đào tạo bài bản, trong năm 2020, EVNNPT đã giao NPTS hoàn thành đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp TBA trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị”. Kết quả là ngoài việc giúp nhóm nghiên cứu NPTS hiểu biết sâu hơn về tiêu chuẩn IEC 61850 được áp dụng trong TBA và phần mềm điều khiển tích hợp (ĐKTH), EVNNPT còn xây dựng được hệ thống điều khiển tích hợp có thể tích hợp được nhiều thiết bị điều khiển và bảo vệ của các hãng khác nhau vào cùng một hệ thống điều khiển.
Đến nay EVNNPT đã dần làm chủ được các hệ thống điều khiển tích hợp, đồng thời xây dựng được hệ thống điều khiển có thể tích hợp thiết bị nhiều hãng khác nhau theo tiêu chuẩn IEC 61850. Điều này giúp EVNNPT chủ động trong việc nâng cấp, xây dựng các hệ thống điều khiển tích hợp TBA lưới điện truyền tải, không phụ thuộc vào các nhà cung cấp.
Hệ thống điều khiển máy tính do EVNNPT tự xây dựng tại Trạm 220kV Tam Kỳ (Quảng Nam)
Ngoài ra, EVNNPT đã xây dựng và ban hành quy định yêu cầu kỹ thuật cơ bản hệ thống điều khiển TBA trên nền tảng tiêu chuẩn IEC 61850. Đây là quy định rất quan trọng để góp phần giúp EVNNPT thống nhất và làm chủ hệ thống điều khiển máy tính TBA trên lưới điện truyền tải.
Đại diện EVNNPT cho biết, để đạt được điều này là một thách thức không nhỏ nhưng với đội ngũ kỹ thuật ngày càng trưởng thành, EVNNPT vững vàng trong việc làm chủ công nghệ, đáp ứng vận hành tin cậy lưới truyền tải điện quốc gia.
Theo EVN
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện