Sunday, 23/06/2024 | 07:53 GMT+7

Mô hình trồng hành tím tiết kiệm điện, nước

18/11/2021

Nhiều hộ dân trồng màu trên bàn thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã đầu tư hệ thống tưới nước phun, vừa giảm ngày công lao động, vừa giảm chi phí do ít tiêu thụ điện năng, hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên nước; nhưng vẫn giữ vững năng suất và sản lượng màu, giúp nông dân có thu nhập cao hơn.

Mô hình trồng hành tím tiết kiệm điện, nước của bà Bùi Thị Tuyết Hằng, ngụ ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải là một điển hình trong việc giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Với mô hình lắp đặt hệ thống tưới nước phun đã giúp giải bài toán thiếu nước ngọt trong trồng màu vào mùa khô hạn, giảm chi phí điện năng nhờ tiết kiệm điện.
Khi trời có nhiệt độ cao, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Hằng tưới thêm vòi sen, nhằm đảm bảo cho đủ độ ẩm của đất, nhưng chỉ từ 02-03 ngày tưới/lần. (Ảnh: Điện lực Trà Vinh)
Bà Bùi Thị Tuyết Hằng có 6.000m2 đất giồng cát chuyên sản xuất màu. Vụ màu hiện tại, bà dành 2.000m2 để trồng hành tím. Hành tím có chu kỳ sinh trưởng khoảng 70 ngày (từ khi trồng đến khi thu hoạch). Liên quan đến tiết kiệm điện, nước nhằm giảm chi phí hiệu quả, đòi hỏi người trồng phải kinh nghiệm, cần xác định độ ẩm của đất, khả năng sinh trưởng, nhu cầu nước của hành tím theo từng độ tuổi: khi hành tím dưới 30 ngày tuổi, chỉ cần tưới 01 lần vào buổi chiều, sau thời gian đó, hành tím có nhu cầu nước nhiều hơn, nên tưới cả sáng lẫn chiều. Đây là những kinh nghiệm quan trọng, giúp người trồng hành có thể giảm thời gian tưới, giảm ngày công lao động, giảm chi phí điện năng và giảm lượng nước lãng phí, tránh gây úng đối với hành tím.
Để tăng năng suất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận bà dành 05 triệu đồng đầu tư ống và mô tưa. Bà dùng ống nhựa mềm, kéo tưới từng luống, vừa giúp kéo dài thời gian tưới, vừa phân bổ đều lượng nước.
"Với 2.000m2 hành tím, khi chưa đầu tư hệ thống ống suốt ngày tôi phải ở ngoài rẫy màu, hết chăm sóc, rồi tưới. Sau khi đầu tư ống, tôi còn thời gian làm việc khác; đặc biệt, bình quân chi phí tiền điện giảm từ 1,5-1,7 triệu đồng/vụ/2.000m2 xuống chỉ còn khoảng 01 triệu đồng/vụ/2.000m2." - Bà Bùi Thị Tuyết Hằng cho biết.
Theo bà Bùi Thị Tuyết Hằng, hệ thống tưới phun có cấu tạo đơn giản và sử dụng vật liệu phổ biến, gồm những ống nhựa PE, mô-tơ điện để bơm nước qua đường ống. Sử dụng một ống chính, mắc kết nối với ống nhựa cứng PE nhỏ, ở khoảng cách thích hợp, cho ống dựng đứng, trên đầu các ống có gắn các béc tưới phun cho diện tích màu. Mặt ngang của mỗi luống hành tím bình quân từ 02-2,5m, ở giữa 02 luống đào thành rãnh nơi đặt ống tưới nằm dọc theo luống hành, khi muốn tưới ở đâu, mở van ở tuyến đó, nước sẽ tự tưới. Tùy theo thời tiết, độ ẩm của đất, độ tuổi của hành mà người trồng sẽ đóng điện, mở van với thời gian tương ứng.
Hệ thống tưới nước phun hiện không những đang được nhân rộng trên những cánh đồng màu mà còn ở các vườn cây ăn trái, giúp nông dân, nhà vườn tiết kiệm điện, ít hao nước, giảm chi phí sản xuất.
 Hương Linh

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện