Sunday, 14/07/2024 | 10:49 GMT+7

Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

25/10/2023

Nâng cao nhận thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về chương trình tiết kiệm điện với nhiều lĩnh vực và đối tượng khác nhau, nhất là đối với học sinh tại các trường học.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hơn 700 học sinh Trường tiểu học Quyết Thắng, Thành phố. Những câu hỏi đố vui sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng và phong phú đã thu hút sự quan tâm của các em học sinh.
Hào hứng tham gia các hoạt động, em Lê Cầm Lâm Uyên, lớp 4A3, chia sẻ: Buổi ngoại khóa giúp chúng em hiểu thêm về cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm theo hướng dẫn của các cô, các chú ngành Điện. Qua buổi ngoại khóa, em sẽ về hướng dẫn người thân trong gia đình chấp hành các quy định về sử dụng điện.
Phát tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho học sinh Trường tiểu học Quyết Thắng.
Hiện nay, tại các phòng làm việc của cán bộ, giáo viên, phòng học của Trường tiểu học Quyết Thắng đều được trang bị điều hòa, quạt, điện thắp sáng, lượng điện năng tiêu thụ tương đối lớn. Bởi vậy, nhà trường rất quan tâm đến việc giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về sử dụng an toàn, tiết kiệm điện. Cô giáo Ngô Minh The, Hiệu trưởng, cho biết: Thông qua hoạt động ngoại khóa đã giáo dục và rèn luyện học sinh về ý thức tiết kiệm điện tại trường cũng như ở gia đình, giúp các em hình thành thói quen khi ra khỏi phòng thì tắt điện, biết lựa chọn những thiết bị tiết kiệm điện phục vụ sinh hoạt.
Phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho học sinh THCS trên địa bàn tỉnh là một trong những hoạt động thiết thực mà Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp thực hiện; nhằm nâng cao ý thức cho học sinh trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mang lại hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Bà Vũ Hồng Bính, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, cho hay: Hằng năm, Trung tâm phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn hiệu quả. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La và Trường tiểu học Quyết Thắng, Thành phố; Trường tiểu học và THCS Suối Bàng, huyện Vân Hồ; Trường tiểu học Pi Toong và THCS Pi Toong, huyện Mường La tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho gần 3.000 cán bộ giáo viên, học sinh.
Ngoài ra, còn phát hàng nghìn cuốn sổ tay và tờ rơi tiết kiệm năng lượng “Vì một hành tinh xanh”, cung cấp cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về an toàn trong sử dụng điện, một số biện pháp phòng tránh tai nạn về điện và cấp cứu khi bị điện giật.
Việc đẩy mạnh tuyên truyền cũng như đưa giáo dục tiết kiệm điện vào trường học có tác động tích cực đến nhận thức, giúp học sinh nắm bắt và thực hành kĩ hơn về bài học tiết kiệm năng lượng. Từ đó, học sinh sẽ có ý thức hơn trong việc tiết kiệm điện, chính là bắt nguồn từ những hành động thiết thực ở gia đình, trường học, hình thành nhận thức và phát triển toàn diện của các em sau này, là hành trang theo suốt cuộc đời của các em về trách nhiệm của mình trong tiết kiệm năng lượng, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.
Theo: Báo Sơn La

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện