Thursday, 25/07/2024 | 20:18 GMT+7

9 thói quen đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện hiệu quả trong mùa hè

18/05/2021

Chỉ với những thói quen đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện mỗi tháng, ai cũng có thể thực hiện được nhưng không phải ai cũng để ý.

 

Chỉ với những thói quen đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện mỗi tháng, ai cũng có thể thực hiện được nhưng không phải ai cũng để ý.

Hàng tháng bạn chi khoảng 1 đến 2 triệu cho hóa đơn tiền điện của gia đình. Số tiền này hoàn toàn có thể dễ dàng giảm xuống bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ. Rất nhiều thói quen đơn giản chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ và thực hiện một cách nghiêm túc để tiết kiệm khá nhiều tiền điện mỗi tháng.

1. Sử dụng bóng sấy

So với các thiết bị gia dụng khác, máy sấy tiêu tốn nhiều năng lượng bậc nhất. Đó là lý do tại sao một số người có xu hướng làm khô quần áo một cách tự nhiên trong không khí.

Tuy nhiên, nếu điều đó là không thể với bạn, bạn có thể chỉ cần thêm một quả bóng sấy bằng len hoặc cao su vào quần áo của mình. những vật dụng đơn giản này có khả năng tách quần áo và cung cấp lượng không khí nhất định giúp quần áo khô nhanh hơn.

Quả bóng len đặc biệt có thể hấp thụ độ ẩm giúp toàn bộ quá trình sấy kết thúc nhanh hơn. Một ưu việt khác là bóng máy sấy làm giảm tĩnh điện, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải thay khăn trải máy sấy thường xuyên.

2. Tăng nhiệt độ cả tủ lạnh và tủ đông

Nhiều người tin rằng, nhiệt độ thấp nhất là tốt nhất để bảo quản thực phẩm của bạn. Tuy nhiên, tủ lạnh không nhất thiết phải đặt thấp và tủ đông vẫn sẽ hoạt động tốt. Có ý kiến cho rằng bạn đặt chúng thấp hơn ít nhất 10 độ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng tới 25%.

3. Kéo rèm để tiết kiệm điện khi bật điều hòa

Khoảng 30% nhiệt của một ngôi nhà được thoát ra ngoài qua cửa sổ. Và gần 76% ánh sáng mặt trời chiếu từ cửa sổ vào nhà và biến thành nhiệt.

Rèm có thể không thể kiểm soát mất nhiệt hay tản nhiệt nhưng chúng có khả năng giữ cho nội thất được bảo vệ khỏi các tia cực tím của mặt trời. Đặc biệt, rèm có thể che chắn bên trong khỏi cái nóng khắc nghiệt. Những tấm rèm ngang có thể giúp phản xạ nhiệt lên trần nhà sáng màu, sau đó dễ dàng khuếch tán hơi nóng giúp tiết kiệm điện năng khi bật điều hòa

4. Đậy nắp xoong nồi khi nấu

Một thói quen tốt nhưng không phải ai cũng để ý chính là khi thực hiện việc nấu nướng, bạn nên đậy nắp nồi hoặc chảo. Bằng cách này, bạn có thể đặt nhiệt độ thấp hơn và giảm thời gian nấu. Điều này xảy ra bởi bạn không để hơi nước và nhiệt thoát ra khỏi chảo. Thức ăn cũng nhanh chín hơn trong thời gian ngắn. Thói quen này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng tới 40%.

5. Làm sạch dụng cụ lọc bụi vải của máy sấy

Để máy sấy hoạt động tốt, cần làm sạch dụng cụ lọc bụi vải một cách hiệu quả. Bụi bẩn buộc thiết bị phải hoạt động nhiều hơn, chiếm nhiều năng lượng và thời gian hơn để làm khô quần áo. Tùy thuộc vào độ bẩn của dụng cụ lọc, máy sấy có thể tiêu tốn nhiều hơn 75% năng lượng so với bình thường do bụi bẩn không cho phép không khí lưu thông đúng cách, buộc máy phải làm việc nhiều hơn.

6. Rút phích cắm các thiết bị điện tử khi không sử dụng

Không phải ai cũng nhận ra rằng, các thiết bị điện tử của chúng ta vẫn tiêu thụ năng lượng ngay cả khi chúng ta đã tắt chúng đi hoặc đặt chúng ở chế độ ngủ. Đó là lý do tại sao cắm tất cả vào một ổ điện sẽ cung cấp cho bạn khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn chúng khi không sử dụng. Hãy nhớ rằng, bạn phải nhấn nút bật/tắt khi bạn muốn tắt chúng. Nếu không, thiết bị của bạn sẽ tiếp tục tiêu thụ năng lượng.

7. Sử dụng ấm đun nước bằng điện để đun sôi nước thay vì dùng lò vi sóng

Mỗi sáng sớm, bạn chỉ cần một tách trà nóng. Theo một nghiên cứu cho rằng, bạn nên sử dụng ấm điện vì nó sẽ thực hiện công việc nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Lò vi sóng mất 50% năng lượng trong khi chuyển điện năng thành vi sóng. Mặt khác, ấm đun nước cách nhiệt rất tốt và chỉ mất 20% tổng năng lượng mà nó sử dụng.

8. Đóng cửa lò khi nướng

Lò nướng không có bất kỳ hệ thống lưu thông không khí nào và đó là lý do tại sao các đầu bếp thường để hở một chút để ngăn lửa bùng phát. Tuy nhiên, lò nướng hiện đại có hệ thống lưu thông không khí tuyệt vời và có thể ngăn quá nhiệt. Ngoài ra, hầu hết các lò nướng không cho phép bạn mở cửa trừ khi bạn đang giữ nó. Điều này có nghĩa là họ đang nói với bạn theo cách riêng rằng bạn nên đóng cửa. Hạn chế lớn nhất từ việc giữ cho lò luôn mở là bạn sẽ mất khoảng 50% nhiệt lượng.

9. Chuyển sang đầu vòi sen có dòng chảy thấp

Đầu vòi hoa sen trung bình sử dụng khoảng 2,5 gallon (9,5 lít) nước mỗi phút. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng chuyển sang đầu vòi sen 1,7 gallon / phút (6,6 lít). Thay đổi này sẽ tiết kiệm hơn 11.000 gallon (42.000 lít) nước và 1.180 kWh năng lượng mỗi năm. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trong hóa đơn tiền điện nước của mình, có thể thay đổi tùy theo nơi bạn sống.

Theo: Nhịp Sống Việt

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện