Tuesday, 23/07/2024 | 18:06 GMT+7

Mẹo tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy tính

26/08/2021

Mức tiêu thụ điện của một máy tính khác nhau tùy thuộc vào máy tính để bàn hay máy tính xách tay, mục đích sử dụng của máy tính, kiểu máy tính, đời máy tính…

Máy tính tiêu thụ bao nhiêu điện?
Lượng điện cần thiết để cung cấp cho máy tính hoạt động tùy vào loại máy tính của bạn, cũng như mục đích bạn sử dụng. Để hiểu rõ hơn về lượng điện tiêu thụ của máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng (tablet), bạn có thể theo dõi thông tin sau đây.
Máy tính để bàn
Nói chung, máy tính để bàn (desktop) sử dụng 60 - 300 watt mỗi giờ. Đó là con số khá lớn, sự dao động về lượng điện tiêu thụ sẽ phụ thuộc mục đích sử dụng của máy tính để bàn.
Ví dụ: Bạn đang sử dụng máy tính để bàn của mình để soạn thảo văn bản, sử dụng Microsoft Word, hoặc lướt web…, điều này sẽ không tiêu tốn nhiều điện năng. Nhưng nếu bạn là một game thủ hạng nặng; bạn chơi nhiều trò chơi trên máy tính để bàn thì mức tiêu thụ năng lượng của máy tính để bàn của bạn sẽ tăng lên đáng kể.
Lượng điện tiêu thụ còn phụ thuộc loại máy tính bạn đang sử dụng, đời máy (cũ hay mới)…
Máy tính xách tay
Máy tính xách tay (laptop) tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với máy tính để bàn, chỉ sử dụng khoảng 30 - 70 watt mỗi giờ. Đồng thời, lượng điện tiêu thụ còn phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình để làm gì.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng điện mà máy tính xách tay hoạt động là kích thước màn hình, độ sáng màn hình. Nếu bạn đang sở hữu một máy tính xách tay mini với màn hình kích thước nhỏ thì chắc chắn sẽ tiêu tốn ít điện hơn. Tương tự, nếu bạn giữ độ sáng màn hình ở mức “thấp” thì lượng điện tiêu thụ cũng ít hơn.
Máy tính bảng
So với máy tính để bàn, máy tính xách tay thì máy tính bảng (tablet) là thiết bị nhỏ nhất và đương nhiên tiêu thụ ít năng lượng nhất. Trung bình, máy tính bảng chỉ sử dụng 15 - 30 watt mỗi giờ.
Một lần nữa, bạn luôn nhớ rằng, bạn giữ màn hình máy tính bảng của mình ở độ sáng tối đa hay bạn cài đặt độ sáng thấp hơn đều đóng vai trò quan trọng đối với lượng điện mà máy tính bảng của bạn tiêu thụ.
Tiêu thụ điện ở chế độ ngủ (Sleep mode)
Bạn muốn biết máy tính của mình tiêu thụ bao nhiêu năng lượng khi ở chế độ ngủ? Dưới đây là những con số mà bạn có thể tham khảo:


DesktopLaptopTablet
  Sử dụng thường xuyên60-300 watts30-70 watts15-30 watts
  Chế độ ngủ5-10 watts2 watts1 watts
Một số mẹo để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy tính 
Nếu bạn nghĩ rằng, mình cần phải cắt giảm hóa đơn tiền điện hằng tháng, cần tiết kiệm điện hơn nữa, cắt giảm phát thải khí CO2,… Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn tiết kiệm điện từ việc sử dụng máy tính.
- Tắt loa nếu bạn không sử dụng.
- Tắt máy in khi không cần thiết.
- Tắt màn hình nếu hiện tại bạn không làm việc trên máy tính.
- Tắt máy tính của bạn hoặc đặt nó ở chế độ chờ nếu bạn không làm việc trên máy tính trong hơn 30 phút.
- Sử dụng máy tính xách tay thay vì máy tính để bàn.
- Tắt modem vào ban đêm.
- Bật chế độ ngủ. Khi bạn kích hoạt cài đặt này, máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn sau một thời gian dài không hoạt động.
- Một ổ cắm nhiều phích cắm giúp bạn dễ dàng tắt máy tính và các thiết bị liên quan (loa, máy in, modem) dễ dàng hơn. Bằng cách này, khi bạn muốn ngừng sử dụng máy tính của mình, bạn có thể chạm nhẹ vào một công tắc và tắt mọi thứ ngay lập tức.
Theo: Điện và đời sống
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện