Saturday, 20/07/2024 | 17:43 GMT+7

Sử dụng tiết kiệm điện: Từ chỉ thị của Thủ tướng và hành động của EVN

16/06/2023

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng, khô hạn kéo dài trên diện rộng, cùng với việc các nguồn nhiệt điện than, dầu, tua bin khí đều bị giảm công suất do thiếu nguyên liệu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác định: Tập trung đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.

Chỉ thị tiết kiệm điện của Chính phủ và hành động của EVN:
Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện (dưới 6% vào năm 2025); giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR), ít nhất 1.500 MW vào năm 2025. Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Đến hết năm 2025, phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED…
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm thực hiện vận hành tối ưu các nhà máy điện và lưới điện truyền tải, phân phối, nhằm sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp và giảm tổn thất điện năng của hệ thống. Bên cạnh đó, huy động một cách hợp lý công suất và điện năng các nhà máy thủy điện, các nguồn điện mua của các nhà máy điện độc lập, các nhà máy năng lượng tái tạo và các nguồn điện dự phòng của khách hàng; thực hiện các giải pháp quản lý kỹ thuật, đầu tư, cải tạo và nâng cấp lưới điện, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, hạn chế sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy, giảm tổn thất điện năng”.
Khu vực sảnh tầng 1 tòa nhà EVN tắt toàn bộ hệ thống điều hòa, tiết giảm tối đa hệ thống chiếu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên.
Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng xuyên suốt trong quá trình sản xuất và tiêu dùng của đất nước, nhưng trong tình hình nắng nóng khô hạn như hiện nay, tiết kiệm điện càng quan trọng cấp bách hơn bao giờ hết. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN đã kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc hãy đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô 2023, cùng nhau lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen” đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện quốc gia. Cùng với đó, EVN đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp thiết thực đồng bộ mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.
Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho biết: Năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ cấu nguồn điện và cân đối tài chính do giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao, nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn luôn nỗ lực và đã đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phát triển của đất nước. Trong thời gian qua, các công ty điện lực cũng đã làm việc với các sở, ban, ngành địa phương, các khách hàng sử dụng điện triển khai thực hiện tốt các giải pháp, chỉ tiêu tiết kiệm điện.
Cụ thể, các cơ quan hành chính sự nghiệp tiết kiêm 10% tổng mức tiêu thụ điện; chiếu sáng công cộng tiết kiệm 50%; chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời tiết kiệm 50%; các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm 2%. Cùng với đó, tại các trụ sở, cơ quan làm việc của ngành Điện, thực hiện tiết kiệm 10% tổng lượng điện năng tiêu thụ; riêng các tháng 5 đến tháng 7 sẽ tiết kiệm 15%…
Kết quả tính toán sơ bộ, trung bình mỗi ngày nhờ thực hiện các biện pháp trên đã góp phần giảm nhu cầu sử dụng điện khoảng hơn 5,9 triệu kWh/ngày và mức tiết kiệm có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, các công ty điện lực các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải theo yêu cầu của các cấp điều độ. Với gần 11.000 khách hàng đã ký thỏa thuận tham gia chương trình DR, trong thời gian qua, trung bình mỗi ngày các đơn vị đã thực hiện từ 80 - 90 sự kiện DR với khoảng 2.500 doanh nghiệp tham gia và công suất cao điểm tiết giảm được hơn 400 MW…
Sự vào cuộc của các công ty điện lực và địa phương:
Quán triệt đầy đủ tinh thần Chị thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện, EVN đã cùng với các đơn vị trực thuộc đã làm việc, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đến tháng 6/2023, hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn. Các tổng công ty điện lực đã chỉ đạo các công ty điện lực, tỉnh, thành phố huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện. Vào ban đêm, có các nhóm công tác đi kiểm tra và vận động khách hàng thực hiện việc giảm công suất hoặc tắt các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí.
PC Hà Tĩnh tuyên truyền tiết kiệm điện.
Tại Thủ đô Hà Nội - Trung tâm chính trị, văn hoá của cả nước, để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc về tình hình cung ứng điện và các giải pháp tiết kiệm điện trước mắt cũng như lâu dài.
Theo đó, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) tham mưu cho UNND Thành phố ban hành ngay Văn bản số 1487 ngày 19/5/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân triển khai đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện nhằm góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong giai đoạn cao điểm hè năm 2023.
Nhờ vậy vào trung tuần tháng 5/2023 chỉ 1 tuần sau khi phát động, EVNHANOI đã tiết kiệm được gần 5 triệu kWh. Hiện nay, toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn đã triển khai việc điều chỉnh thời gian mở đèn trễ và tắt đèn sớm 30 phút. Phần lớn hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí đã được giảm 50% công suất hoặc tắt sau 22h.
Cùng với Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đầu tiên triển khai chỉ đạo tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ và của EVN, mang lại hiệu quả thiết thực.
Chia sẻ kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô và năm 2023, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cho biết: Điện lực thành phố đã và đang huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện. Vào ban đêm, có các nhóm công tác đi kiểm tra và vận động khách hàng thực hiện việc giảm công suất hoặc tắt các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí theo yêu cầu quy định. Nhờ vậy, chỉ tính trong nửa cuối tháng 5/2023, thành phố đã tiết kiệm được trên 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày TP Hồ Chí Minh tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh (tương đương khoảng 2,4 tỉ đồng/ngày). Điều đó cho thấy hầu hết khách hàng sử dụng điện trên địa bàn đã đồng thuận thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện.
Tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - đơn vị quản lý vận hành điều tiết điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam, đến thời điểm này các công ty điện lực đã tham mưu cho địa phương ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, đẩy mạnh thông tin về chủ trương, chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố và của ngành Điện trong việc thực hiện tiết kiệm điện, hiệu quả.
Theo đó, công ty điện lực các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng phương án điều hành cung cấp điện và triển khai ngay các giải pháp cấp bách nhằm điều hành cung ứng điện tiết kiệm, an toàn, ổn định, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định về tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, báo cáo về UBND tỉnh, thành phố và Tổng công ty chỉ đạo, xử lý.
Tại miền Trung - Tây Nguyên, cùng với việc tham ưu cho UBND các tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh, tăng cường tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng và cả năm 2023, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã triển khai nhiều phương án cụ thể vừa đảm bảo tiết kiệm điện, vừa đảm bảo cung ứng điện kịp thời. Công ty điện lực các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo đài địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình cung ứng điện, những khó khăn trong năm 2023, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về tăng cường thực hành tiết kiệm điện.
Với phương châm “Tinh thần tiết kiệm triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt”, Tổng công ty Điện lực miền Bắc thường xuyên bám sát chỉ đạo của ngành triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình, hoạt động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt với các tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và một số địa phương khác có nhu cầu tiêu thụ sản lượng điện lớn cho sản xuất công nghiệp - xây dựng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng cơ chế linh hoạt, đảm bảo tiết kiệm trên 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, dựa trên dây chuyền và kế hoạch sản xuất, thực hiện tiết giảm các trang thiết bị không cần thiết.
Xác định tiết kiệm điện là công việc thường xuyên, cùng với việc đề ra các giải pháp thích hợp, xây dựng các phương án cụ thể trong công tác sử dụng điện tiết kiệm tại các địa phương, doanh nghiệp, người tiêu dùng, EVN đã và đang phối hợp tích cực với các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần lan toả tinh thần Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong toàn xã hội. Trong đó: “Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xây dựng, ban hành và triển khai Kế hoạch tiết kiệm điện tại địa phương; tổ chức tuyên truyền về tiết kiệm điện đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thông qua các hình thức khác nhau như: In pa nô, áp phích, tuyên truyền trên cổng dịch vụ công trực truyến của các tỉnh, thành phố, trên các ứng dụng công dân số của các tỉnh, thành phố, hệ thống phát thanh, truyền hình, hệ thống báo điện tử, báo giấy, tổ chức các cuộc thi về tiết kiệm điện”.
Theo: nangluongvietnam
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện