Tuesday, 23/07/2024 | 19:12 GMT+7

Vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện hợp lý

01/04/2024

Theo quy luật thời tiết, thời điểm này hàng năm tại khu vực TPHCM là giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm tăng lên từ 37-40oC, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, điều hòa, đặc biệt là thiết bị làm mát sẽ tăng cao dẫn đến làm tăng tiền điện.

Dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao
Thống kê của Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), cho thấy sản lượng điện tiêu thụ bình quân mỗi ngày tại thành phố trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt 75,34 triệu kWh/ngày, cao hơn 11,39% (tương đương 7,7 triệu kWh/ngày) so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, phân tích các thành phần phụ tải khách hàng của 2 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 thì phụ tải sinh hoạt tăng 11,9% (chiếm 49,55% tổng phụ tải), các phụ tải ngoài sinh hoạt (chiếm 50,45% tổng phụ tải) tăng 7,32%. Trong đó, phụ tải có tỷ trọng lớn nhất là công nghiệp và xây dựng (chiếm 29,49% tổng phụ tải) cũng có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng 6,2%.
Từ đầu tháng 3, đã có dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao, bình quân nhiệt độ tháng 3 rơi vào khoảng 36,80C. Qua thống kê của EVNHCMC cho thấy, tỷ lệ khách hàng sử dụng từ bậc thang giá điện bậc 6 tăng cao hơn 30%, trong khi đó những tháng trước, chỉ có khoảng 20% trong tổng số hơn 2,6 triệu khách hàng ở thành phố sử dụng điện bậc này. Khi tỷ lệ sử dụng điện ở bậc 5 và bậc 6 tăng cao, lượng sử dụng điện tăng sẽ dẫn đến hóa đơn tiền điện cao hơn.
Dự báo sản lượng điện ghi nhận bình quân ngày của tháng 4,5,6 năm 2024 tiếp tục tăng cao, khả năng đạt từ 84,30 đến 87,60 triệu kWh/ngày và đỉnh điểm trong tháng 4 và tháng 5-2024 dự báo sẽ có một số ngày ghi nhận tiêu thụ điện vượt trên 95 triệu kWh/ngày - mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử tiêu thụ điện ghi nhận tại TPHCM.
Một cơ sở sản xuất ở TPHCM chủ động tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng, hạn chế sử dụng điện
Lưu ý tiền điện các tháng cao điểm mùa hè
Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, trong giai đoạn cao điểm nắng nóng (từ tháng 3 đến 7), tình hình sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao, tần suất sử dụng điện các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm mát, giải nhiệt của các hộ gia đình tăng cao, máy lạnh sử dụng một cách thường xuyên hơn. Vì vậy, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế thấp nhất làm tăng tiền điện trong các tháng cao điểm mùa hè.
Để tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, giải pháp đặt ra là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý cách sử dụng hệ thống máy lạnh. Cụ thể, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ của hộ gia đình có diện tích 10-15m2 thì sử dụng máy lạnh công suất 1 ngựa, diện tích 30-37m2 nên sử dụng máy lạnh công suất 2 ngựa.
Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng nên sử dụng máy lạnh có công nghệ tiết kiệm điện, dán nhãn tiết kiệm điện 5 sao, gắn máy lạnh đúng kỹ thuật. Trường hợp không sử dụng máy lạnh cần tắt nguồn điện. Khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút thì không nên tắt máy bởi khi khởi động lại máy sẽ tiêu hao năng lượng điện nhiều hơn.
Trường hợp sử dụng máy lạnh thường xuyên cần vệ sinh máy định kỳ 3 tháng/lần. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên không chỉ giúp tiết kiệm điện hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ cho máy. Nhiệt độ máy lạnh luôn để ở mức 26oC trở lên, nếu cài nền nhiệt quá thấp sẽ gây tiêu hao điện rất lớn. Mỗi khi nhiệt độ bên ngoài tăng dao động 1oC, các thiết bị điều hòa nhiệt độ, điển hình là máy lạnh sẽ có thể tăng từ 2 đến 3% hiệu suất tiêu thụ điện dẫn đến tiền điện tăng cao so với trung bình sử dụng của những tháng khác trong năm, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt trong gia đình.
Chỉ nhận thông báo về điện qua ứng dụng EVNHCMC CSKH
Kể từ ngày 1-4-2024, thông báo tiền điện và các thông tin về điện chỉ gửi qua ứng dụng EVNHCMC CSKH, quý khách hàng vui lòng cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH tại https://cskh.evnhcmc.vn/Tuvan/ungdungcskh.
Toàn bộ khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM đã thống nhất ngày ghi chỉ số vào cuối tháng nên quý khách hàng lưu ý thời điểm thanh toán tiền điện vào đầu tháng. Trường hợp chưa nhận được thông báo tiền điện, để không bị quá hạn thanh toán, quý khách hàng lưu ý thời điểm thanh toán từ ngày 2 đến 5 hàng tháng. Để được phục vụ và hỗ trợ thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900545454, email: cskh@hcmpc.com.vn, ứng dụng EVNHCMC CSKH hoặc fanpage https://www.facebook.com/evnhcmc1900545454.
Theo: Sài Gòn Giải Phóng
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện