Monday, 22/07/2024 | 20:51 GMT+7

Việt Nam – Singapore hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

21/07/2023

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Nhân lực kiêm Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore về việc thúc đẩy hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, phối hợp triển khai thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Tan See Leng cùng nhau trao đổi về triển khai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) thiết lập cơ chế hợp tác của hai quốc gia triển khai các dự án thí điểm trao đổi tín chỉ các-bon trong khuôn khổ Điều 6, khoản 2 của Thỏa thuận Paris. Hai Bộ trưởng thống nhất các bên sẽ sớm triển khai các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển các công cụ định giá các-bon, thúc đẩy hợp tác trong khu vực tư nhân giữa hai quốc gia trong xây dựng và triển khai các dự án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tạo tín chỉ các-bon.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Nhân lực kiêm Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore (Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường)
Bộ trưởng Tan See Leng chúc mừng Việt Nam đã thông qua Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), với Quy hoạch này, Việt Nam đã có những chính sách, định hướng rõ ràng để hướng đến phát triển năng lượng tái tạo. Với tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, điện thủy triều… Bộ trưởng Tan See Leng cho biết, với kinh nghiệm và nhu cầu của mình, Singapore sẵn sàng hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nói riêng và Việt Nam nói chung để cùng đánh giá tiềm năng to lớn này của Việt Nam cũng như hợp tác về các nội dung khác để thực hiện các cam kết về BĐKH.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Việt Nam xác định phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng gió ngoài khơi là nhiệm vụ quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng và thực hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ đưa mức phát thải ròng về “0” (Net Zero) vào năm 2050. Hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ TN&MT và Bộ Công Thương triển khai các nhiệm vụ quan trọng tại Quy hoạch điện VIII, do đó, Bộ TN&MT sẵn sàng hợp tác với các đối tác phát triển cũng như các Bộ, ngành chuyên môn của Singapor để cùng đánh giá tiềm năng điện gió theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam. Với những nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ TN&MT sẽ báo cáo và tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị Ngài Bộ trưởng Tan See Leng sẽ chỉ đạo xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể nhất là trong phối hợp triển khai thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác, đối tác về kinh tế xanh, kinh tế số; hỗ trợ chuyên môn và công nghệ, nâng cao năng lực, bao gồm cả năng lực quản lý để Việt Nam thực hiện các cam kết cũng như các sáng kiến toàn cầu về giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Khánh An

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện