Tuesday, 23/07/2024 | 18:41 GMT+7

Chiếu sáng đô thị thông minh để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

20/06/2022

Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB và Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây Dựng đã tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022, với chủ đề: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng “0” ở Việt Nam”.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, tổ chức và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng trong và ngoài nước. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đã phân tích, đóng góp ý kiến cho chiếu sáng đô thị thông minh. (Ảnh: Hội chiếu sáng Việt Nam)
Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho biết: Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang là vấn đề đặt ra cấp thiết. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và những nơi công cộng đang làm cho nhiều người bị nhiễu loạn thị giác, lãng phí điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Ngoài ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, các phát thải từ việc thu gom, xử lý các vật tư, thiết bị và sản phẩm chiếu sáng thải bỏ cũng là vấn đề phải được quan tâm. Do đó, vấn đề đặt ra là chiếu sáng như thế nào để đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Hay nói cách khách là phải lấy con người là trung tâm để điều hành mọi hành vi, theo hướng bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng tất yếu của xã hội hiện nay.
"Hội nghị là cơ hội rất thiết thực để cán bộ của ngành xây dựng tiếp cận được với những đổi mới, tiếp thu được những kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là kinh nghiệm của Nhật Bản và ADB, để tham mưu cho Chính phủ ban hành những quy định về lĩnh vực chiếu sáng, tiến tới bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người và hướng tới phát thải ròng bằng 0."PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến nhấn mạnh.
"Vấn đề đặt ra là chiếu sáng như thế nào để đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường" - PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam. (Ảnh: Hội chiếu sáng Việt Nam)
Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh không chỉ giảm lượng điện tiêu thụ, giảm tai nạn giao thông mà còn giảm tội phạm và nâng cao độ an toàn khu vực công cộng. Theo phân tích của các chuyên gia, công nghệ thông thường được áp dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng của nước ta hiện nay không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn cung cấp độ sáng thấp và chi phí bảo trì cao. Việc tiết kiệm năng lượng tại các tuyến đường, tòa nhà, cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện sẽ giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường. 
Ông Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Hiện nay, nguồn chúng ta đang sử dụng để chiếu sáng công cộng vẫn đang sử dụng nguồn phát thải như nguồn điện sản xuất ra. Tiến tới, chúng ta cần phải sử dụng nguồn có khả năng tái tạo như bằng pin, bằng gió, bằng nắng và các nguồn năng lượng khác. Chúng ta cũng cần tính đến việc chiếu sáng công cộng phải giao cho các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này.
Với góc độ cơ quan quản lý, Bà Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết: Trong thời gian qua ADB phối hợp với Cục Hạ tầng kĩ thuật tổ chức triển khai thực hiện dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả (SELP)” bước đầu kết quả của dự án đã được đánh giá cao tại Bộ Xây dựng và các địa phương tham gia dự án. Ngoài ra Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành rà soát các quy định của pháp luật và liên quan đến quản lý hoạt động chiếu sáng trong thời gian tới. Hy vọng Dự án thành công và những quy định quản lý được đổi mới sẽ thúc đẩy ngành C\chiếu sáng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.​
“Tôi hy vọng, thông qua trao đổi thảo luận chia sẻ các bài học và kinh nghiệm giúp chúng ta làm rõ hơn thực trạng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi có liên quan đến chủ đề của Hội nghị hôm nay mà phạm vi rộng lớn hơn đối với toàn ngành chiếu sáng đô thị Việt Nam để cùng nhau phấn đấu thực hiện tốt hơn cam kết của Thủ tướng Chính phủ", TS Mai Liên Hương nhấn mạnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu, được tham quan, tìm hiểu và trao đổi thông tin với một số doanh nghiệp tiêu biểu đến từ Nhật Bản và Việt Nam thông qua gian hàng triển lãm sản phẩm chiếu sáng mới nhất hiện nay của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty Hapulico, Công ty cổ phần Heesun Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất chiếu sáng Nhật Bản JLMA, Công ty cổ phần giải pháp cơ điện MES, Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Quang Phát,…
Hương Linh
Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện