Thursday, 30/11/2023 | 21:11 GMT+7

Máy điều hòa vận hành nhờ nhiệt thải

09/04/2011

Các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest của Mỹ vừa sáng chế một loại máy điều hòa có thể sử dụng nhiệt thải để làm mát.Trong máy điều hòa, thay vì dùng điện thì nước sẽ được nhiệt thải đun nóng để vận hành quá trình làm mát.

Các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest của Mỹ vừa sáng chế một loại máy điều hòa có thể sử dụng nhiệt thải để làm mát.


may lanh.jpg


Loại máy điều hòa này sử dụng một vật liệu đặc biệt gọi là chất tải nhiệt kim loại hữu cơ (MOHCs), có cấu trúc nano cực kỳ xốp. Trong máy điều hòa, thay vì dùng điện thì nước sẽ được nhiệt thải đun nóng để vận hành quá trình làm mát.


Thay vì dùng chất làm lạnh bay hơi như các loại máy điều hòa thông thường, ở đây nước sẽ liên kết với các hạt silic chống ẩm trên bề mặt của vật liệu MOHCs. Khi chất chống ẩm được làm nóng lên, hơi nước phóng thích, ngưng tụ thành những giọt nước làm mát hệ thống.


Loại vật liệu này, thậm chí tốt hơn bọt biển, có thể hút nước gấp 3-4 lần (tính theo trọng lượng) nên có thể làm giảm kích thước đáng kể của hệ thống.


Theo NLDO

 

Energy Efficiency Awards 2023