Sunday, 14/07/2024 | 17:54 GMT+7

Cửa sổ tạo năng lượng mặt trời gấp 50 lần pin quang năng

07/10/2015

SolarWindow Technologies, có trụ sở tại Maryland (Mỹ) đã công bố một sáng chế mang tính cách mạng - cửa số tạo ra năng lượng.

Công ty SolarWindow Technologies, có trụ sở tại Maryland (Mỹ) đã công bố một sáng chế mang tính cách mạng - cửa sổ tạo ra năng lượng.

Họ khẳng định rằng những chiếc cửa sổ này có thể tạo ra năng lượng nhiều gấp 50 lần so với các tấm pin năng lượng mặt trời thông thường và sẽ sớm được tung ra thị trường. Không giống như công nghệ quang điện truyền thống và kém thông minh, công nghệ SolarWindows có thể ngay lập tức sử dụng như một lớp "áo ngoài" phủ lên bất kỳ loại cửa sổ thủy tinh hay bề mặt nhựa nào và sẽ tạo ra điện ngay lập tức, kể cả trong điều kiện ánh sáng nhân tạo hay trong bóng tối.

Công ty này tuyên bố rằng công nghệ SolarWindows có thể sản xuất ra nhiều năng lượng hơn với giá thành rẻ hơn và có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cực nhanh, chỉ trong vòng một năm. Điều này quả thực khó tin bởi các hệ thống năng lượng mặt trời thông thường đều cần ít nhất từ 5 – 11 năm để hoàn vốn.

Pin năng lượng mặt trời trong suốt, có khả năng biến các tòa nhà chọc trời toàn kính thành các trang trại năng lượng mặt trời và biến màn hình điện thoại thông minh thành các tấm pin năng lượng mặt trời đúng là điều thú vị. 

Năm ngoái, các nhà khoa học của trường Đại học Bang Michigan (Mỹ) đã công bố một bộ tập trung năng lượng mặt trời hoàn toàn trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua, sử dụng các phân tử hữu cơ để điều hướng tia cực tím và các bước sóng hồng ngoại tới cạnh cửa kính, nơi các pin quang điện nhỏ chuyển hóa ánh sáng không nhìn thấy thành điện.

Tuy nhiên, hiệu suất chuyển đổi của mẫu thử nghiệm này mới chỉ là 1%, trong khi đó hiệu suất chuyển đổi của các tấm pin mặt trời truyền thống thường đạt mức 20-25%.

Đối với SolarWindow Technologies, đó lại là một chuyện khác. Hiện nay, người ta mới chỉ đề cập tới việc các lớp phủ chủ yếu là vật liệu hữu cơ, được làm từ cacbon, hydro, nito và oxy, nhưng lại mơ hồ về các chi tiết khoa học. Tuy nhiên, nếu SolarWindows dự kiến sẽ sản xuất được năng lượng nhiều gấp 50 lần so với các pin quang điện truyền thống, chúng ta có thể tin rằng họ sẽ chuyển đổi tốt ánh sáng nhìn thấy được thành điện.

Trong lớp phủ có nhiều lớp khác nhau, nhưng lớp quan trọng nhất mà công ty này đề cập đến là lớp hoạt tính, nơi điện được tạo ra bởi sự hấp thụ ánh sáng và các chất dẫn trong suốt, cho phép tách riêng điện năng. Các lớp phủ lỏng sẽ được sử dụng nhờ áp suất môi trường xung quanh và được sấy khô ở nhiệt độ thấp để sản xuất ra những tấm phim trong suốt. Lớp phủ SolarWindows sẽ được đưa vào bên trong các cửa sổ thủy tinh cách nhiệt, chứ không phải phủ ở bên ngoài, nhằm bảo vệ chúng khỏi bị tàn phá bởi các yếu tố môi trường.

Để cắt giảm chi phí, các lớp phủ này được phát triển để có thể tích hợp một cách mềm mại vào bên trong các sản phẩm bằng kính sẵn có. "Các sợi dây vô hình" trong kính biến đổi quang tử thành điện. Công ty này tin rằng công nghệ của mình, khi được bán ra thị trường, có thể có mức bảo hành lên tới 25 năm - tức là bằng tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời truyền thống.

Mai Linh (theo Inhabitat)

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện