Saturday, 20/07/2024 | 17:42 GMT+7

Công nghệ lọc giúp máy giặt tái sử dụng 95% nước thải

07/12/2015

Những chiếc máy giặt thông thường sử dụng rất nhiều nước chỉ để loại đi một lượng nhỏ những vết bẩn. Một chiến dịch khởi nghiệp với mục tiêu dừng chu trình lãng phí này lại bằng cách tái sử dụng nước thải.

Một số thiết bị hiện đại mà chúng ta đang sử dụng, trong đó có cả những thiết bị được tuyên bố là “hiệu quả”, thì trên thực tiễn vẫn còn rất lãng phí, và nếu chúng ta thực sự muốn đi theo hướng bền vững, thì sẽ phải tiến hành một số thay đổi lớn trên cả phương diện cá nhân cũng như thể chế.

Ví dụ, ngay cả khi sử dụng các thiết bị vệ sinh có mức xối nước thấp, thì các hệ thống thoát nước hiện đại của chúng ta vẫn đòi hỏi một lượng nước đáng kể để cuốn đi các chất thải của con người. Lượng nước này, cùng với những loại nước sạch hơn khác như nước xám (nước thải hộ gia đình từ bồn rửa nhà bếp và bồn tắm) và nước mưa, thậm chí còn cần nhiều điện và các nguồn năng lượng hơn nữa để có thể làm sạch sau đó.

Việc tách biệt nước thải từ nhà vệ sinh với các loại nước khác, và sau đó chuyển đổi chúng thành các nguồn lực (phân compost, phân bón) tại địa phương sẽ là phương án tốt hơn nhiều, cho phép nước xám và nước mưa được tái sử dụng. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi một sự thay đổi rất lớn trong cả cơ sở hạ tầng và hành vi, vì thế không phải cứ muốn là thực hiện luôn được điều này.

Tương tự, giặt giũ cũng gây lãng phí nguồn nước, ngay cả khi bạn sử dụng máy giặt tiết kiệm nước, đơn giản bởi nguyên nhân của nó xuất phát từ chính bản thân việc giặt rửa. Máy giặt của chúng ta sử dụng rất nhiều nước và chất tẩy rửa để đánh bật một lượng nhỏ các chất bẩn ra khỏi vải vóc, rồi tất cả được xả xuống cống sau mỗi vòng giặt giũ, cuối cùng chúng hòa cùng với các chất lỏng khác và được đưa tới nhà máy xử lý nước thải.

Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi trong tương lai mà không cần tới một sự thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng và hành vi, nhờ vào một phát minh của 3 sinh viên sau đại học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ).

Nhóm này đã phát triển một loại công nghệ cho phép máy giặt tái sử dụng đến 95% lượng nước thải, về cơ bản cho phép giảm triệt để lượng nước cần thiết cho các dịch vụ giặt là, đặc biệt là khi sử dụng cho tập thể như trong các khách sạn hoặc bệnh viện, trường học.

Nhóm đã giành giải 3 Sáng kiến Nước của trường MIT. Một bản thử nghiệm công nghệ này hiện đang được áp dụng tại một khu nghỉ mát, nhằm tinh chỉnh thêm nữa.

Những chiếc máy giặt hiện tại đang lặp lại chu trình “sử dụng 20 lít nước và một lượng đáng kể các chất tẩy rửa chỉ để loại bỏ vết bẩn chỉ do một thìa nhỏ các hợp chất từ dầu”, và mang lại hiệu quả làm sạch “ít hơn 1%”. Một khách sạn lớn có thể sử dụng tới 10.000 USD nước và chất tẩy rửa mỗi tuần, nếu có thể tái sử dụng 95% lượng nước thải thì khoản tiết kiệm được là rất lớn, ước tính chỉ mất 500.000 USD mỗi năm.

Cùng với tiết kiệm nước, công nghệ này cũng được cho là có thể tái chế các chất tẩy rửa tốt, “về cơ bản, bạn có thể sử dụng một lượng nước để giặt trong vòng 6 tháng (có thêm một lượng nhỏ các chất không tái chế). Đổi lại, các chất tẩy rửa thải vào nguồn nước ngầm sẽ ít hơn nhiều”.

Không bàn về việc, liệu chúng ta có thể thấy công nghệ lọc nước cho máy giặt này xuất hiện trong các hộ gia đình sớm hay muộn, nhưng ít nhất thì thị trường cho một thiết bị như vậy là rất lớn.

Trong lúc chờ đến lúc đó, điều tốt nhất để tái chế nước giặt thải của bạn là sử dụng như nước xám trong sân vườn, nó có thể giúp làm giảm đáng kể mức tiêu thụ nước cho các mục đích về cảnh quan.

Mai Linh (theo TreeHugger)

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện