Tuesday, 23/07/2024 | 18:24 GMT+7

Điện lực TP.HCM tiết kiệm được trên 50 triệu kWh điện

23/06/2023

Trong tháng 5, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã thực hiện tiết kiệm được 50,76 triệu kWh tăng 8,88% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 245,54 triệu kWh.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn TP trong mùa khô và năm 2023, toàn thể các cấp, các ngành và người dân TP đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.
Về phía ngành điện, tính đến hết tháng 5, EVNHCMC đã vận động khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải và đã ký được 633 biên bản thỏa thuận với tất cả các khách hàng sử dụng điện lớn từ 1 triệu kWh/năm, tổng công suất tiềm năng khách hàng đã thỏa thuận có thể tiết giảm là 169 MW. Vận động và thỏa thuận được với 160 khách hàng có máy phát điện dự phòng (tổng công suất là 150MVA), đề nghị hỗ trợ sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp để chủ động nguồn cung ứng điện.
Nhân viên ngành điện TP.HCM hướng dẫn khách hàng theo dõi chỉ số tiêu thụ điện năng trên ứng dụng (Ảnh: EVNHCMC)
Ông Khưu Đức Vinh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Di Đại Hưng cho biết, là một đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nên đơn vị xác định điện là một trong những chi phí cần phải tiết kiệm tối đa. Vì vậy, không phải có chỉ đạo của UBND Thành phố thì đơn vị mới thực hiện tiết kiệm điện, mà trong công tác sản xuất kinh doanh hàng ngày lãnh đạo công ty đã quán triệt về công tác tiết kiệm điện.
Điện là một trong những chi phí lớn trong hoạt động sản xuất của công ty, vì vậy tiết kiệm điện là một trong những đối tượng mình tìm cách tiết kiệm thông qua những hoạt động như là cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc hiện đại, thay đổi cách thức quy trình sản xuất cho hiệu quả hơn”, ông Khưu Đức Vinh thông tin thêm.
Theo EVNHCMC, việc thực hành tiết kiệm điện không chỉ diễn ra ở những cao điểm nắng nóng mà ngay từ đầu năm đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. 
Trên tinh thần đó, Tổng công ty đã triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện cấp bách. Tổng công ty đã huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện. Cụ thể, vào ban đêm, có các nhóm công tác đi kiểm tra và vận động khách hàng thực hiện việc giảm công suất hoặc tắt các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí. 
Cùng đó, các đơn vị phân nhóm các đối tượng khách hàng theo danh sách cụ thể: cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, trường học và trung tâm đào tạo, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo và trang trí ngoài trời, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, trung tâm thương mại và dịch vụ,… để làm việc với khách hàng, vận động khách hàng cam kết thực hiện đúng các biện pháp cấp bách về tiết kiệm điện theo từng đối tượng. Lập kế hoạch cụ thể và phân công, bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Trong đó tập trung kiểm tra, nhắc nhở khách hàng tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu ngoài trời từ 22h00.
Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, công tác tiết kiệm điện tại TP.HCM bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Trong thời gian tới, ngành điện Thành phố mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận huyện quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay,
Minh Khuê

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện