Tuesday, 23/07/2024 | 18:48 GMT+7

EVNHANOI khuyến khích khách hàng đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

05/04/2023

EVNHANOI xây dựng và duy trì các chương trình chăm sóc đặc biệt, đem tới nhiều lợi ích dành riêng cho các khách hàng tham gia DR (điều chỉnh phụ tải điện).

Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu sơ cấp ngày càng cạn kiệt, tốc độ tăng trưởng phụ tải ngày càng cao, nhưng hiệu quả sử dụng điện còn thấp, Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ lớn trong đảm bảo an ninh cung cấp điện.
Việc đưa ra các giải pháp điều chỉnh phụ tải điện và tiết giảm sử dụng điện tối đa trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện trở thành thói quen thường xuyên của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ sở kinh doanh, sản xuất là những vấn đề được ưu tiên.
Những lợi ích của chương trình điều chỉnh phụ tải điện mang lại (nguồn: EVN)
Cả doanh nghiệp và ngành điện được hưởng lợi
Bà Hoàng Thị Thu Giang - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Miza chia sẻ: “Thời gian qua, bằng nhiều hình thức như văn bản, trao đổi trực tiếp, Công ty Điện lực Đông Anh giới thiệu cho chúng tôi về chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Đây là một chủ trương lớn của Chính phủ, bộ, ngành và EVNHANOI nên khi được vận động tham gia, chúng tôi hoàn toàn nhất trí”.
Công ty sẽ có kế hoạch tiết giảm công suất phụ tải vào những giờ cao điểm khi có yêu cầu, đồng thời ưu tiên bố trí sản xuất ở giờ thấp điểm, vừa tận dụng được khung giờ có giá điện thấp. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: lắp thiết bị biến tần cho các động cơ lớn; sử dụng đèn led trong chiếu sáng... qua đó, giảm chi phí tiền điện 20-30% so với trước đây.
Công ty cổ phần Miza đánh giá chương trình này là hiệu quả và phù hợp để các doanh nghiệp có thể tham gia, đều hướng tới mục đích chung là sử dụng điện ổn định.
Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Miza ký kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải.
Là một trong những công ty có quy mô lớn về sản xuất máy biến áp trên địa bàn huyện Đan Phượng, ông Trần Văn Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần thiết bị điện MBT cho biết: “Lợi ích lớn nhất khi tham gia chương trình DR là chủ động giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng trong quá trình sản xuất khi có tình huống đặc biệt gây gián đoạn cung cấp điện. Việc này được nghiên cứu một cách chủ động nhằm tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, đảm bảo bù lại thời gian gián đoạn. 
Như vậy, đây cũng là sáng kiến được vận dụng lâu dài, tạo giá trị và tiết kiệm chi phí đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thông qua việc điều chỉnh thời gian sản xuất giờ cao điểm sang thấp điểm cũng như hình thành thói quen tiết kiệm điện của nhân viên. Chi phí tiền điện của công ty giảm 40% so với thời gian trước khi tham gia”.
Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần thiết bị điện MBT ký kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải.
Đồng hành tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải trong những năm qua, Trung tâm thương mại (TTTM) Lotte Center cho biết: “Chúng tôi ký kết EVNHANOI việc thực hiện chương trình, và sẽ thực hiện cắt giảm lượng điện tiêu thụ trong giờ cao điểm, hoặc cắt giảm lượng điện tiêu thụ theo thứ tự khu vực ưu tiên. 
Công tác kiểm tra của các kỹ thuật viên của TTTM Lotte Center.
Hiện nay, TTTM Lotte Center có mức tiêu thụ khoảng gần 40 triệu kWh mỗi năm. Để cụ thể hóa việc tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, TTTM và các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp để giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng sử dụng điện trong giờ thấp điểm, giảm hiệu suất sử dụng hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa trung tâm, đồng thời siêu thị Lotte lắp đặt hệ thống bồn trữ lạnh, vận hành nạp đầy trong đêm - khung giờ thấp điểm, và xả lạnh vào hệ thống điều hòa trong thời gian siêu thị hoạt động đón khách.
Ngoài ra, chúng tôi cũng đã sử dụng hệ thống giám sát và quản lý năng lượng hiện đại, cho phép giám sát, và kiểm soát các thông số tiêu thụ năng lượng từ mỗi bộ phận, thiết bị điện. Do đó, với bất kỳ bất thường trong việc tiêu thụ điện, chúng tôi đều phát hiện và kịp thời có giải pháp điều chỉnh".
Nhằm đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế chung của hệ thống điện gắn với phát triển bền vững. EVNHANOI mong khách hàng hiểu và đồng thuận, tích cực tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện.
Theo: VTC News

Chỉ thị 20 Cẩm nang tiết kiệm điện